Bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả

Chim hoàng yến căng lửa, máu chiến, hót đấu thị uy những chú chim khác chính là ước mơ và đích nhắm đến của tất cả người chơi chim cảnh. Nếu bạn chưa có kỹ thuật kích lửa chim hoàng yến thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé, Chimcanh.net sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả nhất.

Bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả
Sở hữu một chú chim hoàng yến luôn căng lửa chính là niềm tự hào của những người đam mê chim cảnh

1. Dấu hiệu chim hoàng yến đang vào lửa

Kích lửa cho chim hoàng yến là khi chú chim của bạn đã hoàn tất thay bộ lông mới hay còn gọi là “xong lông”. Trong thời gian thay lông, người chơi thường cung cấp nhiều thức ăn, dinh dưỡng hơn cho chim nên sau khi hoàn thiện bộ lông chính là thời điểm hoàng yến bắt đầu sung trở lại, thích hợp nhất để bạn kích lửa cho chim.

Trước tiên, bạn cần nắm được những dấu hiệu thể hiện chim hoàng yến đã nạp đủ lửa, đang căng lửa:

– Quan sát họng của chim hoàng yến, lúc này họng chim sẽ có màu vàng như nghệ.

– Lông chim ôm sát thân, bóng mượt, lông đuôi gọn gàng dường như xếp thành một cọng.

– Chim hay vươn cánh làm hành động dọa nạt, tiếng hót vang to, ché liên tục, bung chém cánh nhiều.

– Khi cất tiếng hót, lưng chim sẽ cong như tôm, đuôi thì cụp xuống, đu bám vào lồng và hăng đá.

– Lúc sáng sớm khi bạn chưa mở vải trùm của lồng, chim ché vang liên tục và hót vang.

– Chim đã căng lửa khi nghe tiếng hót của chim ngoài tự nhiên cũng sẽ ché lên liên tục. Hoặc khi chim nghe tiếng động hơi lớn bên ngoài lồng cũng sẽ liên tục ché lên.

– Khi chim chưa đủ lửa, nếu bạn áp sát lồng với chim khác chỉ thấy chúng thè lưỡi, mào cụp, tiếng nhỏ riu ríu trong miệng.

Xem thêm: Chim hoàng yến ăn gì để khỏe mạnh, hót hay và căng lửa

2. Thực đơn dinh dưỡng để kích lửa chim hoàng yến

Thức ăn chính là tiêu chí quan trọng nhất trong quá trong quá trình kích lửa cho chim hoàng yến. Thời điểm này, bạn cần cung cấp đầy đủ và đa dạng dinh dưỡng cho chim.

– Về thức ăn tươi để kích chim hoàng yến căng lửa: Hoa quả  đóng vai trò quan trọng nhất, thực đơn sẽ bao gồm chuối tây, táo tầu, khế ngọt, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt, dưa hấu, ớt ngọt.

– Về thức ăn bổ sung: Sâu, dế, cào cào là những loại mồi tươi giàu dinh dưỡng, phù hợp nhất trong thời gian kích lửa cho chim hoàng yến.

– Muốn chim hoàng yến khỏe và bước nhảy mau lẹ bạn nên nuôi chim trong lồng cao cỡ 65 – 70cm và đường kính 30 – 35cm. Cầu trong lồng làm 2 cấp gốm cầu chính và cầu phụ, 2 cầu này nên để 1 cầu nhỏ và 1 cầu to để chân chim nắm cầu tốt.

– Một điều nữa bạn cần lưu ý, đó là chế độ tắm cho chim nên để 2 – 3 ngày tắm một lần nếu trời lạnh. Trời nắng thì sẽ tắm thường xuyên và nên phơi năng từ 45 phút – 1 giờ mỗi ngày.

Bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả
Thức ăn chính là tiêu chí quan trọng nhất trong quá trong quá trình kích lửa cho chim hoàng yến

3. Kỹ thuật ép kích chim hoàng yến căng lửa nhanh nhất

Cách thức kích chim hoàng yến căng lửa thì có nhiều cách, nhưng nếu chim nuôi thuần túy thì không nên ép lửa, vì nếu không biết hạ lửa thì sẽ nguy hiểm. Ép lửa chỉ dành cho chim mồi trước khi đi đánh bẫy, hoặc chim đấu đem đi thi.

Trước tiên một chú chim ép lửa để đi thi phải là chú chim đã xong lông và đang trong thời kỳ xung mãn, ép lửa dùng cho chim chưa căng hẳn và ép nhanh để dùng trong một buổi đi thi đó thôi, sau buổi đó phải hạ lửa ngay để tránh hỏng chim và đưa chim về trạng thái ban đầu, hạ lửa rất phức tạp nên bạn phải cân nhắc kỹ.

Cách 1: Ép chim mái

Bạn có thể ép chim mái khoảng 1 tuần trước khi đi thi, chim mái dùng để ép là chim mái già có tiếng gọi hay, để kích thích chim đực giao phối. Bạn chỉ thực hiện khoảng 30 phút một ngày rồi tách riêng chim ra ngay. Cách này an toàn nhưng đạt đạt hiệu quả không tối đa.

Bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả
Chim hoàng yến được nhiều  người mê đắm bởi vẻ đẹp thanh tú

Cách 2: Cầm tù, giam lỏng chim

Cách này thì bạn sẽ tách chim ra một góc riêng biệt, có thể là gửi nhà khác không chơi hoàng yến, không cho chim nhìn thấy chim lạ hay chim nhà và không được nghe bất kỳ một tiếng chim hoàng yến nào khác, giống như giam lỏng chim. Những ngày này, bạn chỉ cho chim tắm và phơi nắng gắt.

Cách này giống như làm cho chim bực tức, khi đó ép lên giàn chim sẽ chơi căng hơn nhiều, cách này cũng an toàn hiệu quả tương đối cao. Bạn nên tách chim trước 1 tháng trước khi thi.

Cách 3: Ép nhiệt cho chim

Cách này dùng trong thời điểm trời u ám làm chim không căng lửa, ép nhiệt có thể thay cho tắm nắng hàng ngày (tắm nắng nhiều làm cho chim căng lửa nhanh).

Bạn cần hạ lồng chim xuống đất rồi phủ áo lồng để hở 1/3 nhằm tạo khoảng thoáng cho chim, dùng máy sấy tóc để sấy bên ngoài áo lồng sao cho áo lồng ấm lên nhưng không quá nóng. Tại khoảng cách mở của áo lồng bạn có thể đặt một cây đèn, để chim phơi đèn thay cho nắng, dùng trong 3 – 5 ngày liên tục, mỗi lần dùng 1 – 2 tiếng. Cách này hiệu quả nhưng không an toàn, nếu không có khoảng cách an toàn dễ làm chim bị hoảng.

Bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả
Để chim hoàng yến căng lửa, hót hay người nuôi cần kiên trì chăm sóc cho chim

Cách 4: Dùng chim bổi để kích

Cách này hiệu quả nhưng hơi tàn nhẫn. Khi chim đang trong thời gian xung mãn, trước thi vài ngày bạn mua chim bổi ngoài chợ về buộc chân buộc cánh rồi thả vào lồng cho chim đấu vày vò, mỗi ngày một con, làm trong khoảng vài ngày, chim của bạn sẽ bị kích thích mạnh.

Cách 5: Kích bằng cám và mồi tươi

– Trong thời gian nuôi bạn dùng cám thường với hàm lượng cám không nóng và cay để giữ chim nuôi bền. Đến khi đi thi thành phần cám cần thay đổi một chút, về hàm lượng thì vẫn giữ nguyên như lúc đầu chỉ tăng thêm một lượng nhỏ sâu khô và cào cào khô vào cám để tăng thêm dinh dưỡng.

– Sâu rượu: là loại sâu kích thích mạnh có dạng nhỏ như hạt cám khuyên, sâu này dùng trước khi thi 3 ngày mỗi lần chỉ cho một đầu ngón tay út, không nên lạm dụng quá.

– Hoa quả: Hoa quả dùng để kích chim hoàng yến căng lửa nên dùng ớt và táo tầu. Ớt có thể dùng ớt ngọt và ớt chỉ thiên, cho ăn bình thường như các loại khác, qua ngày lại thay mới.

– Cám kích: Là một số loại cám số 2 của những hãng cám có thành phần nóng nhiều dùng để kích chim căng lửa nhanh.

Sở hữu một chú chim hoàng yến luôn căng lửa chính là niềm tự hào đối với những người đam mê chim cảnh. Bí quyết kích lửa chim hoàng yến cực nhanh và hiệu quả đã được chúng tôi giới thiệu cụ thể qua bài viết này. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích với mọi người. Chúc các bạn thành công.

About Đỗ Hà

Check Also

Chim hoàng yến ăn gì để khỏe mạnh, hót hay và căng lửa?

Thức ăn của chim hoàng yến đóng vai trò quan trọng quyết định đến sức …