Cách tắm cho chim hoàng yến đúng kỹ thuật

Chim hoàng yến có thân hình nhỏ bé yếu ớt nếu chăm sóc không cẩn thận chúng sẽ rất dễ bị bệnh. Để nuôi được một chú chim hoàng yến khôn lớn trưởng thành không phải là việc dễ dàng. Ngay cả việc tắm cho chim hoàng yến cũng cần phải có kỹ thuật. Bài viết dưới đây của Chimcanh.net sẽ chia sẻ tới bạn về kỹ thuật tắm cho chim hoàng yến đúng cách.

Cách tắm cho chim hoàng yến đúng kỹ thuật
Việc tắm đều đặn hàng ngày sẽ giúp chim hoàng yến có bộ lông óng mượt

1. Chim hoàng yến có thích tắm không?

Ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chim trong từng thời kì phát triển thì việc tắm cho chim cũng vô cùng cần thiết góp phần không nhỏ trong việc phát triển của chim.

Hầu hết chim hoàng yến đều rất thích tắm. Tắm cho chim hoàng yến là việc khá dễ làm kể cả với người mới vì chim sẽ tự mình tắm là chủ yếu. Chúng thường quẫy lông vũ để nước chảy qua da của mình.

Bạn nên tắm cho chim hoàng yến nhiều lần trong tuần, nhất là vào những ngày mùa hè nắng nóng. Việc tắm táp hàng ngày sẽ giúp chú chim rỉa lông, loại bỏ chất bẩn và nhiều thứ khác khỏi lông chim để chim luôn sạch sẽ.

Xem thêm: Chim hoàng yến giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín

2. Cách tắm cho chim hoàng yến đúng cách

Cách tắm cho chim hoàng yến đúng kỹ thuật
Tắm cho chim hoàng yến không khó bởi hầu hết các chú chim hoàng yến đều rất thích tắm

2.1. Chuẩn bị cho chim hoàng yến tắm

Việc đầu tiên trước khi bạn muốn cho chú chim hoàng yến của mình đi tắm thì bạn nên cho chúng phơi nắng khoảng 30 phút. Đây là kinh nghiệm của những người chơi chim lâu năm để lại vì lúc này những chú chim phơi nắng xong sẽ khiến cho chúng cảm thấy nóng và muốn hạ nhiệt.

Sau khi phơi nắng xong, bạn cũng chưa nên cho chim vào lồng tắm ngay kẻo chúng không chịu tắm . Việc của bạn lúc này là chọn một chú chim thuần để cho những chú chim này vào tắm trước.

Bạn đặt chiếc lồng của những chim hoàng yến mới ở bên cạnh để chúng có thể quan sát được chim thuần tắm. Sau khi những chú chim thuần đã tắm xong thì bạn có thể cho chú chim mới vào lồng tắm.

Bạn đặt lồng ở nơi có ít người qua lại và bạn cũng không nên lại gần chim bởi như thế sẽ làm cho những chú chim sợ và sẽ không bao giờ chịu tắm.

Nếu như bạn muốn quan sát chúng tắm thì bạn có thể chọn 1 vị trí khuất và nhìn chúng. Có những chú chim thì có thể sà xuống tắm ngay, có những chú chim thì phải mất một vài ba ngày.

Cho nên nếu như ngày đầu tiên mà bạn thấy những chú chim mới của bạn không chịu tắm nước thì cứ kiên trì làm như làm lại, sau vài ngày khi cơ thể của chúng ngứa ngáy không thể chịu được nữa thì chúng sẽ sà xuống tắm ngay.

Bạn cũng có thể kích thích chúng tắm bằng cách phun nước vào người chúng để chúng ngứa ngáy và muốn được tắm luôn.

2.2. Các bước tắm nước cho chim hoàng yến

Cách tắm cho chim hoàng yến đúng kỹ thuật
Hãy tập thói quen tắm đúng giờ giấc cho chim hoàng yến

Đối với chim hoàng yến đã được thuần

Bạn cần có 1 chiếc lồng tắm riêng để chim có thói quen tắm đúng giờ giấc. Trong quá trình chim đang phơi nắng thì đi chuẩn bị nước để tắm.

Nước để tắm chim khuyến khích nên dùng nước giếng vì chứa nhiều hàm lượng khoáng rất tốt cho chim. Bạn có thể bỏ 1 lượng muối i-ốt nhỏ vào trong nước tắm để giúp loại bỏ những con mạt, con rận, vi sinh vật kí sinh trên lông chim.

Đặt 1 chậu nhỏ vào trong lồng tắm và đổ nước vào trong chậu, đồng thời cho 1 cóng nước sạch vào lồng luôn để tránh việc chim uống nước trong máng tắm.

Sau đó bạn hãy thả chú chim hoàng yến vào lồng tắm. Hầu hết các loài chim hoàng yến đều tự tắm được, việc của bạn là đứng quan sát chúng tắm.

Đối với chim hoàng yến bổi

Thường thì chim bổi khi được bẫy về hoặc vừa mới mua ngoài quán về được 1-2 tuần bạn phải vào cám cho chim. Sau 1-2 tuần đã ăn cám ổn định thì bạn bắt đầu tập cho chim tắm.

Đối với một số chim hoàng yến thèm tắm thì khi bạn cung cấp đủ nước tắm, chúng sẽ nhảy vào tắm luôn, chỉ sau 5-10 phút là sẽ tự ngoáy nước tắm. Khi cho chim tắm, bạn cố gắng để tĩnh chim bằng cách để lồng tắm ở góc vườn hoặc góc sân nào đó vắng vẻ, không có người qua lại. Bạn cũng không được ngồi gần xem chim tắm hoặc để chim nhìn thấy bạn.

Đối với những chú chim khi bạn thả vào trong lồng tắm quá 10 phút mà vẫn thấy chúng không chịu tắm thì nên làm thêm 1 bước nữa. Bạn lấy một bình xịt phun sương để xịt lên người chim cho chúng ướt lông, lúc này chim sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và chúng sẽ tắm luôn.

Sau khi hoàn thành quá trình tắm cho chim thì chuyển chim sang lồng nuôi, phơi chim ngoài nắng tầm 5 phút nữa (không nên phơi quá lâu) rồi treo ở chỗ râm mát, phủ áo lồng lên.

Cách tắm cho chim hoàng yến đúng kỹ thuật
Bên cạnh tắm nước thì bạn cũng cần cho chim hoàng yến tắm nắng mỗi ngày, giúp chim cứng cáp và khỏe mạnh

2.3. Tắm nắng cho chim hoàng yến

Ngoài việc tắm nước ra, mỗi ngày bạn còn phải cho chim hoàng yến tắm nắng. Tắm nắng có nghĩa là treo lồng chim yến hót ra chỗ có ánh nắng mặt trời, mỗi ngày khoảng 30 phút để chim hấp thụ Vitamin D.

Tắm nắng đều hàng ngày sẽ giúp chim có bộ xương cứng cáp, tinh thần chim hưng phấn, và làm ung trứng rận mạt trong lớp lông vũ… Chim không được tắm nắng mỗi ngày sẽ còi cọc, suy yếu, biếng hót.

3. Lưu ý khi cho chim hoàng yến tắm

Trong quá trình tắm cho chim hoàng yến, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chim nhé.

Cần chú ý thời gian và thời tiết thích hợp để tắm cho chim hoàng yến. Không nên để chim tắm quá lâu, với tắm nước chỉ nên tắm khoảng mười lăm phút là đủ. Còn tắm nắng thì nên tắm tầm 30 phút mỗi ngày.

Không nên tắm cho chim hoàng yến khi chúng đang bị bệnh hoặc mới lành bệnh. Cũng như những loài khác, đó là hai thời điểm mà chim đang rất yếu, tuyệt đối không nên cho tiếp xúc với nước.

Nếu chú chim của bạn đang bị bệnh mà bạn đưa nó đi tắm thì sẽ làm bệnh của nó nặng thêm. Cuối cùng chim có thể bị đuối sức và nguy cơ tử vong là rất cao. Còn khi chim của bạn vừa mới lành bệnh mà bạn đưa nó đi tắm thì rất có thể bệnh của nó sẽ trở lại.

Việc tắm cho chim hoàng yến cũng không quá phức tạp phải không nào? Điều quan trọng nhất ở đây là cần sự kiên trì ở bạn. Với bài viết trên Chimcanh.net đã hướng dẫn cho bạn kỹ thuật tắm cho chim hoàng yến đơn giản nhất. Chúc bạn áp dụng thành công!

About Đỗ Hà

Check Also

Chim hoàng yến ăn gì để khỏe mạnh, hót hay và căng lửa?

Thức ăn của chim hoàng yến đóng vai trò quan trọng quyết định đến sức …