Cách nuôi sâu quy cho chim Vành Khuyên hiệu quả nhất

Ngày nay, thú chơi chim cảnh ở các thành phố lớn đang phát triển mạnh. Cùng với các phong trào ấy, có một nghề đang phát triển âm thầm. Nhưng đem lại lợi nhuận khá bất ngờ là nghề nuôi côn trùng hay còn gọi là nghề nuôi sâu quy. Dùng để làm thức ăn cho chim, ở đây là chim Vành Khuyên. Bài viết dưới đây, chimcanh.net giúp bạn tự mình nuôi sâu quy cho chim Vành khuyên nhé!
Cách nuôi sâu quy cho chim Vành Khuyên

Đặc điểm sâu Quy

Sâu quy có tên khoa học là Zophobas morio và được biết đến với một cái tên gọi khác sâu gạo. Đây là loài sâu dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. 

Sâu quy thường được chia làm 3 loại superworm, mealworm và mini worm. Trong đó sâu mà chúng ta thường nuôi đó là sâu mini worm. Kích thước chúng nhỏ nhất trong 3 loại trên. Thường to bằng đầu que tăm tre. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến quy trình nuôi loại sâu này nhé.

Là loại thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu. Và một số loài cá cảnh đặc biệt là cá rồng. Thành phần dinh dưỡng của sâu gạo khá cao. 55% chất béo, 43% chất đạm, 0.1 mg/Kcal chất calcium. Sâu gạo sạch, không mang mầm bệnh nên giá khá đắt”.

Nuôi loại côn trùng này dễ mà khó, phải kiên trì mới thành công. Nếu không có kỹ thuật nuôi, sâu sẽ dễ chết. Con giống được gọi là quy, nhỏ bằng hạt đậu đen. Màu đen có thể mua ở các cơ sở sản xuất giống hoặc tự tìm bới ở các nhà máy xay xát lúa gạo. Một lon sữa bò quy có giá từ 80 – 100 nghìn/đồng, đẻ giống được bảy – chín đợt. Mỗi đợt sáu – bảy lon sâu Gạo. Trong quá trình nuôi, quy sẽ đẻ ra trứng, nở ra nhộng và sau cùng là thành sâu gạo.

Môi trường cho sâu Quy phát triển

  • Sâu quy sẽ sống tốt ở nhiệt độ 21-26 độ C, các bạn cần giữ nhiệt độ trong thùng khoảng này. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17 độ C thì sâu quy sẽ chết rất nhanh.
  • Sâu quy rất cần ăn rau củ quả để cung cấp nước nếu không chúng sẽ tự tiêu diệt lẫn nhau.
  • Sâu cần môi trường tối, thoáng mát để phát triển tốt. Thiếu không khí sâu quy cũng phát triển chậm và nhanh chết.
  • Bạn nuôi sâu Quy thì cho bọn chúng vào nơi thoáng mát và tránh ánh sáng nhé. Sau khoảng 1 tuần là bọn chúng bắt đầu hóa nhộng. Đem đám nhộng này vào để riêng một nơi cùng với thức ăn.

Dụng cụ nuôi sâu Quy

Khi sâu Quy ăn thức ăn và sinh sản sẽ cho sâu con rơi xuống dưới đáy khay nhựa. Dưới đáy này đựng 1 lớp cám vàng thường dùng để làm thức ăn cho gà con (đây cũng là thức ăn cho sâu con).

Khay nhựa có lỗ nhỏ để tạo môi trường sống cho sâu Quy. Nếu không có khay nhựa lỗ nhỏ thì bạn cần một cái khay và lót một lớp lưới có lỗ nhỏ ở trên cách khoảng 3cm nhé. Như thế sâu sẽ không bị chết do lội cám, nhiều bạn nuôi sâu thường bỏ qua bước này khiến cho sâu chết mà không biết nguyên nhân.

Nuôi sâu Quy con

Khoảng một tuần nữa là bọn chúng sẽ hóa thành bọ cánh cứng. Thức ăn của bọ cánh cứng vẫn như sâu quy nhưng cần bổ xung thật nhiều rau củ quả chứa nước cho chúng. Hãy nhớ là bọ cánh cứng cần rất nhiều nước nhé.

Bọ cánh cứng này trong môi trường đủ nước và thức ăn sẽ bắt đầu bắt cặp với nhau sau 1 tuần và bắt đầu sinh sản. Lúc này ở dưới khay thức ăn sẽ có rất nhiều con sâu con nhỏ nhỏ như đầu kim khâu. Anh em đem khay này bỏ ra chỗ khác và nuôi chúng để làm thức ăn cho thú nuôi nhé.

Bọ cánh cứng vẫn tiếp tục đẻ trứng và khi nó đẻ hết trứng thì nó sẽ chết. Sâu con thì chúng ta cho ra khay khác và tiếp tục nuôi chúng. Sau khoảng 1 tháng là chúng ta có thể thu hoạch được rồi. Nếu không dùng hết thì chúng sẽ tiếp tục biến thành nhộng rồi thành bọ và lặp lại vòng đời tiếp theo.

Sâu Quy thành bọ cánh cứng

Sau khi đã chuẩn bị hết dụng cụ và sâu Quy giống thì chúng ta bắt tay luôn thôi. Nếu bạn chăm sóc tốt thì sâu có thể sống đến nửa năm đó nhé.

Sâu Quy giống mua về là sâu trưởng thành và có kích thước tầm 6~7cm. Bạn chủ yếu cho chúng ăn cám của gà con, bột ngô. Ngoài ra thì rau của quả thái mỏng như táo, khoai tây, rau xà lách, dưa hấu, bí đao, rau muống. Là thức ăn và cung cấp nước cho sâu quy khá tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi sâu quy cho chim Vành Khuyên. Từ đó, chimcanh.net hy vong sẽ giúp bạn có được những lứa sâu Quy tốt cho chim Vành Khuyên. Chúc các bạn thành công!

 

About Trần Nhung

Check Also

Cách chăm sóc chim Vành Khuyên thay lông

Chim Vành Khuyên là một giống chim rất đẹp khi trải qua thời kỳ thay …

Trả lời