Những lưu ý khi ghép cặp cho chim Bồ câu sinh sản nhanh

Chim bồ câu là loài rất chung thủy, đến độ tuổi trưởng thành thì sẽ sống theo cặp và luôn quấn quýt, gắn bó với nhau. Để chim sinh sản tốt và cho hiệu quả, năng suất cao thì việc lựa chọn giống và ghép đôi phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Cùng quan tâm đến một số những lưu ý sau để ghép cặp tốt nhất.

Cách ghép đôi, ghép cặp cho chim Bồ câu đúng cách
  1. Chọn giống chim Bồ Câu sinh sản

Trước hết phải chọn được chim bố mẹ tốt, với những yêu cầu như sau:

– Chim có lông bụng dày, mượt.

– Mỏ chim xẻ, không có dị tật, lanh lợi.

– Đuôi chim nhọn

Chúng ta rồi nuôi chim cho đến khi đạt đến độ tuổi thành thục khoảng gần 6 tháng sau đó mới tiến hành ghép đôi theo cặp. Do bồ câu là loài đơn phối do vậy khi nuôi sinh sản nên nuôi riêng lẻ từng cặp. Mỗi cặp bồ câu có thể dùng để sản xuất trong 5 năm. Sau 3 năm khai thác, khả năng sinh sản sẽ giảm do vậy cần phải thay chim bố mẹ mới.

Xem thêm: Cách bệnh thường gặp ở chim bồ câu và cách chữa trị

  1. Ghép cặp chim Bồ Câu

Khi xác định được chính xác con nào là trống, con nào là mái thì bắt ra và ghép với nhau. Thường thì trước đây những người nuôi hay sử dụng cặp chim cùng 1 ổ hay cùng 1 bố mẹ để gây giống. Nhưng với cách chọn giống đó xét về mặt di truyền sẽ xảy ra hiện tượng trùng huyết, cận huyết gây biến dị, ảnh hưởng xấu đến chất lượng và khả năng sản xuất của thế hệ sau. Ngoài những cặp chim bồ câu đã cặp đôi tự nhiên còn có những con trống và mái riêng lẻ cần ghép đôi nhân tạo hay là ghép đôi cưỡng bức.

Thời điểm ghép cặp

Theo biểu hiện của chim khi thấy hiện tượng chim đuổi theo nhau, hiện tượng con trống gù gọi con mái hoặc đặc biệt hơn là khi đôi chim rỉa lông cho nhau. Những biểu hiện đó có nghĩa là đôi chim đã trở thành 1 cặp. Công việc tiếp theo là phát hiện và đánh dấu chim trống, chim mái để phòng khi chim bị lẻ đôi do con trống hoặc con mái chết, con còn lại sẽ bỏ đi nơi khác tìm bạn. Khi đó phải chọn ghép đôi cưỡng bức cho con chim lẻ.

Ghép chim cưỡng bức

Ghép cưỡng bức thường được áp dụng với chim đua cốt để lai tạo giống, thì ghép cả những con đã có đôi rồi. Họ tách đôi ra, và đưa trống mái vào theo ý muốn của mình. Chỉ một thời gian ngắn là chúng chịu nhau, thì có thể thả ra, cho tự do ở trong trại rồi tự do bay về chuồng. Tuy vậy, thỉnh thoảng cũng có trường hợp đánh nhau chảy máu, thì phải tách ra, ghép với con khác.

Ghép đôi tự do

Ghép cho chim bồ câu bằng phương pháp nhân tạo là tốt nhất tức là ghép có sự chọn lọc để đem lại hiệu quả tốt nhất. Con chim cái đầu phải đẹp, mình thanh, hay ăn còn con đực đầu to hơn, khỏe mạnh. Nếu nuôi với số lượng lớn theo quần thể thì cách tốt nhất để ghép chim là cho chim tự do chọn đôi.

Ngoài ra để bắt được chính xác cặp chim ghép đôi tự nhiên thì cần quan sát thật kĩ và không làm chim bị hoảng loạn. Tốt nhất nên bắt vào buổi tối khi cặp chim đứng cạnh nhau ngủ. Cần phải có chuồng riêng để cho chim làm tổ, ấp trứng, đẻ con. Quan sát kĩ nếu có con nào chừa ra thì đem đi bán hoặc để lại sử dụng ghép đôi riêng về sau. Chúc các bạn thành công!

Chimcanh.net

About Phạm Huyền

Check Also

Chim Bồ Câu: Đặc điểm, chọn giống, cách nuôi và phòng bệnh cho bồ câu

Ai cũng biết chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình, với bản tính …

Trả lời