Tổng quan về loài chim Gõ Kiến? Nuôi Gõ Kiến có khó không?

Chim Gõ Kiến – loài chim cảnh không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Với chiếc mỏ vô cùng đặc biệt có khả năng xuyên thủng thân cây gỗ tuổi đời hàng trăm năm. Nhưng lại không hề bị đau hay thương tích? Hãy cùng reviewtop.net khám phá loài chim này nhé!

Tổng quan thú vị về loài chim Gõ Kiến
Tổng quan thú vị về loài chim Gõ Kiến

Giới thiệu tổng quan về chim Gõ Kiến

Với đặc tính sử dụng mỏ gõ vào thân cây, vừa làm tổ và vừa để tìm kiếm côn trùng. Loài chim này trở thành con vật vô cùng có ích đối với nông nghiệp. 

Gõ Kiến có nguồn gốc ở đâu?

Chim Gõ Kiến có tên tiếng anh là Woodpecker, thuộc họ chim Picidae. Họ chim này được nhà động vật học Leach tìm ra vào năm 1820. Hiện nay trên thế giới tìm kiếm được khoảng 200 loài chim Gõ Kiến. Chúng phân bổ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. 

Chi tiết đặc điểm của loài Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến là loài có kích thước trung bình. Đến độ tuổi trưởng thành, cơ thể của chúng có thể đạt từ 7 đến 50cm. Còn tùy thuộc vào từng loài, cân nặng dao động trong khoảng 7 đến 360 gam.

Chim Gõ Kiến có phần đầu nhỏ nhưng vô cùng chắc và cứng. Điều này giúp chúng không bị đau đầu khi dùng mỏ gõ mạnh vào thân cây. Đặc điểm nổi bật nhất của loài chim này là chiếc mỏ. Mỏ của chim khá cứng, dài và rất nhọn. Được cấu tạo bởi ba lớp: sừng, xương cứng và lớp xương xốp ở bên trong. Giúp chúng dễ dàng xuyên thủng thân gỗ lớn.

Đôi mắt tròn, đen nhánh và có mí mắt rất dày. Ở một số dòng, trên đầu của chúng có có chiếc mào dựng đứng được cấu tạo từ lớp lông mao mềm. Cổ của chim khá dài và nhỏ, ngực nở và phần lưng khá thẳng. Đôi chân vô cùng cứng và rất chắc khỏe. Phần móng vuốt ở mỗi ngón chân rất cứng và nhọn, giúp chúng bám chặt vào phần thân cây.

Chim Gõ Kiến có màu sắc trầm không thật sự nổi bật. Ở những loài có chiếc mào, mào là phần có màu sắc rực rỡ nhất thường là màu đỏ hoặc màu vàng cam. Phần cổ, ngực và bụng thường là lớp lông vũ mềm màu đen và trắng trộn lẫn vào nhau.

Đặc tính chim Gõ Kiến là gì?

Lưng và cánh thường có màu nâu đen và lông rất cứng. Ở phần đầu cánh có màu vàng nhạt hoặc hơi hung đỏ. Chim Gõ Kiến có đặc tính 1 năm sẽ thay lông một lần. Đối với chim cái, sẽ thay lông thêm vào trước lúc sinh sản.

Chim Gõ Kiến giao tiếp với nhau bằng cách tạo ra những tiếng gõ. Tiếng gõ giúp gọi bầy đàn, đánh dấu lãnh thổ. Khi đến mùa sinh sản, tiếng gõ để thu hút bạn tình và ghép đôi.

Đại đa số loài chim Gõ Kiến vô cùng chung thủy. Suốt quãng đời, chúng chỉ kết đôi một lần (hay còn gọi là một vợ và một chồng). Một số nhỏ thì có cuộc sống đa hệ, một chim cái có thể đi với nhiều chim đực và ngược lại.

Chim Gõ Kiến sinh sản như thế nào?

Chim Gõ Kiến là loài sinh sản hữu tính, có sự kết hợp giữa cả con đực và con cái. Mùa sinh sản của chim Gõ Kiến thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Khi đến mùa sinh sản, chim đực và chim cái sẽ cùng nhau làm tổ. Tổ của chúng thường được xây dựng từ các hốc cây tươi và gỗ cây mục. Thường làm ở thân giữa, cách xa các phần cành cây và tán lá.

Trung bình một lần sinh sản, chim gõ kiến cái có thể đẻ được khoảng 3 đến 5 quả trứng. Trứng của chúng khá nhỏ và có màu xám xanh. Trứng khi được đẻ ra, chim bố và chim mẹ cùng có nghĩa vụ ấp trứng. Trứng sau khi ấp khoảng 11 đến 14 ngày sẽ nở. Chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc, kiếm thức ăn về nuôi chim non khoảng 18 đến 30 ngày. Đến khi chim non có thể tự bay và mọc đầy đủ lông.

Môi trường sống của loài Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến sinh sống chủ yếu là ở những cánh rừng. Mỗi trường sống lý tưởng là khu vực rừng mưa vùng nhiệt đới, rừng tre, bụi rậm, đồng cỏ và khu vực thảo nguyên. Loài chim này thường sinh sống thành từng cặp đôi, 1 vài loài sinh sống đơn độc.

Loài chim này được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi ở trên thế giới. Nhiều nhất là khu vực Đông Nam Á và Châu Á và khu vực Nam Mỹ. Chim Gõ Kiến không sinh sống ở khu vực Australia và khu vực Nam Cực.

Những điều thú vị về chim Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến có khả năng xuyên thủng thân cây một cách dễ dàng. Mỗi một giây, chúng có thể gõ lên thân cây khoảng 20 lần. Vận tốc gõ vào cây trung bình của chúng lên đến 24km/h. Đuôi của chim có những gai nhọn, những chiếc gai này đâm chặt vào thân cây. Giúp chim có thể đứng thẳng đứng và bám chặt vào thân cây.

Có mối quan hệ cộng sinh cùng với loài chim ruồi. Mũi của chim được bao phủ bởi 2 lớp lông, 1 lớp mềm và 1 lớp cứng. Giúp mũi của chúng không bị tổn thương bởi những mảnh gỗ vỡ vụn. Lớp lông cứng của chúng với lớp màng bóng giúp cản bụi và dị vật bắn vào cơ thể chúng.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến ngày nay được rất nhiều người nuôi để làm cảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều nên biết khi chăm sóc một chú chim gõ kiến.

Chuồng nuôi chim gõ kiến bằng gì?

Một con chim Gõ kiến có thể gõ liên tục vào thân cây 100 lần/phút với vận tốc lên đến 24 km/h. Tương tự như con người chạy thật nhanh rồi đâm sầm vào gốc cây. Tuy nhiên, loài chim gõ kiến lại hoàn toàn không bị thương tích gì nhờ có cơ cổ mạnh mẽ. Cột sống linh hoạt, và một lớp bao bọc xung quanh bảo vệ hộp sọ.

Nên chúng tôi khuyên bạn, lồng nuôi có thể lựa chọn làm bằng kim loại hoặc bằng tre. Tuy nhiên, với đặc tính sử dụng mỏ để gõ các bạn nên lựa chọn chuồng nuôi làm bằng kim loại. Nên làm chuồng bằng inox – an toàn cho sức khỏe của chim.

Thiết kế bên trong chuồng phải có khay đựng nước, thức ăn và khay hứng phân. Ngoài ra, nên đặt thêm thân cây gỗ nhỏ trong chuồng, để chúng leo trèo.

Để đảm bảo cho sức khỏe của chim, các bạn thường xuyên thay nước, đánh rửa vệ sinh lồng và cốc thức ăn. Bên cạnh đó, phải luôn luôn giữ ấm chuồng cho chim. Sử dụng vải nhung tối màu để cản gió và che nắng cho chim.

Nên sử dụng loại thức ăn gì cho an toàn?

Không giống với các loài chim cảnh khác, chim gõ kiến khác thường đục thân cây để bắt côn trùng. Chúng còn ăn cả quả của loài xương rồng. Và giúp chúng dọn dẹp những phần thân cây bị hư hại.

Nếu các loài Gõ kiến khác dùng mỏ gõ vào thân cây để tìm côn trùng làm thức ăn. Thì Gõ kiến đất đào đất tìm kiếm làm thức ăn chính. Ngoài ra, chúng còn ăn cả mối và các loài côn trùng khác.

Chim Gõ kiến là loài ăn khá tạp, chúng có thể ăn được cả thực vật và động vật. Bên cạnh những loại thức ăn giống như chim sống trong tự nhiên ăn, các bạn nên bổ sung một số loại thức ăn khác để chim phát triển nhanh.

Một số thức ăn bổ sung: cào cào, sâu tươi, sâu khô thường là sâu gạo, trứng kiến. Bên cạnh đó là một số loại hạt: hạt cải, hạt đậu phộng xay nhuyễn trộn lòng đỏ trứng, hạt kê.

Kỹ thuật chăm sóc Gõ Kiến

Để đảm bảo cho sức khỏe của chim, các bạn thường xuyên thay nước, đánh rửa vệ sinh lồng và cốc thức ăn. Bên cạnh đó, phải luôn luôn giữ ấm chuồng cho chim. Sử dụng vải nhung tối màu để cản gió và che nắng cho chim.

Chim Gõ Kiến là loài rất thích tắm. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên tắm cho chúng. Khi tắm, không chỉ để tạo cảm giác thoải mái cho chúng mà còn giúp loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể chúng. Một tuần, các bạn nên tắm cho chim từ 1 đến 2 lần bằng nước. Hàng ngày cho chúng ra ngoài trời tắm nắng sớm.

Chim Gõ Kiến mắc bệnh và các dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Việc nuôi chim cảnh nói chung, và chim Gõ Kiến nói riêng là thú vui của không ít người. Tuy nhiên trong quá trình nuôi chim sẽ có nhiều trường hợp chim chết bất ngờ. Vì ủ bệnh từ lâu nhưng người nuôi không phát hiện ra.  

Biểu hiện qua ăn uống

Trong trường hợp chim thay đổi thói quen ăn uống, ví dụ như uống nước quá nhiều. Một chú chim không thích ăn chắc chắn là bị bệnh. Ngoài ra thay đổi về thái độ và hành vi cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Có ngưng không hot, hay buồn ngủ và hôn mê? Có rúc vào đáy lồng hay ngồi thấp và xù lông lên không? Có rúc đầu vào dưới cánh không? Còn lông của chim như thế nào? Có trở nên lờ đờ không? Có ngừng rỉa lông không? Có bị sụt cân không? Bất cứ những triệu chứng nào như trên đều có thể chỉ ra những căn bệnh nghiêm trọng tiềm tàng.

Biểu hiện qua phân Gõ Kiến

Chim rất dễ bị bệnh và yếu tố biểu hiện qua phân chim là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Phân chim thường bao gồm phân xanh và phân đen. Đi kèm theo là nước tiểu và urate, một chất thải có màu trắng kem. Phân có chất lỏng màu vàng như mù tạt, có máu hay màu nâu bạc là bất bình thường. Những chú chim khỏe mạnh ăn thường xuyên và thải ra nhiều phân. Chim bị bệnh có thể có ít phân hơn, hay không có phần lắng trong phân, chỉ mang màu trắng và ở dạng lỏng.

Qua đường hô hấp có vấn đề

Bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chim đang bị khó thở cho thấy chim đang mắc bệnh. Mở miệng ra để thở hay tạo nên những âm thanh lớn như tiếng lách cách hay khò khè cũng là vấn đề. Vẫy đuôi cũng là một dấu hiệu bệnh về đường hô hấp.

Biểu hiện qua mắt, mũi không bình thường

Mắt và mũi bị chảy mủ cũng là dấu hiệu của bệnh, tương tự mắt bị sưng cũng là dấu hiệu bệnh. Đương nhiên, bất cứ chấn thương hay vết thương hở nào cũng cần phải được chăm sóc ngay lập tức.

Đó là những biểu hiện của chim cảnh, những biểu hiện này người có kinh nghiệm và chăm sóc chim thường xuyên mới có thể biết được vì thế bạn cần chăm sóc chú chim của mình cẩn thận và kỹ càng để tránh bệnh cho chim. Và khi thấy những dấu hiệu bất thường biểu hiện chim đang mắc bệnh thì nên tìm hiểu và tham vấn cánh xử lý, chữa trị kịp thời.

Chim Gõ Kiến giá bao nhiêu tiền 1 con?

Chim Gõ Kiến là loài chim đẹp, dễ nuôi và có mức giá khá rẻ. Một chú chim Gõ Kiến con có mức giá dao động khoảng 150.000 – 250.000 đồng.

Trên đây là đầy đủ những thông tin các bạn nên biết về loài chim Gõ Kiến. Reviewtop.net hy vọng với những kiến thức trên, bạn đã tự mình nuôi được một chú chim. Chúc các bạn thành công!

About Trần Nhung

Trả lời