Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh

Chim Bách Thanh là loại chim cảnh có sức khỏe tốt và rất dễ nuôi. Tuy nhiên, Chim Bách Thanh mới nở sức đề kháng kém, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường nuôi, do đó khâu chăm sóc và nuôi dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây Chimcanh.net sẽ chia sẻ tới bạn Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh. Bạn hãy tham khảo nhé.

Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh
Chim Bách Thanh non có sức đề kháng kém nên cần chăm sóc đặc biệt

1. Chế độ dinh dưỡng cho Chim Bách Thanh non

Khi nuôi Chim Bách Thanh non bạn phải quan tâm đến chính sách dinh dưỡng vì nó quyết định lớn nhất đến sự phát triển của chim sau này.

1.1. Thực đơn cho Chim Bách Thanh non

Vấn đề dinh dưỡng so với chim non cũng không có gì quá khắc nghiệt. Người nuôi chim chỉ cần cung ứng một lượng vừa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng mạnh khỏe của chim.

Cho chim ăn các loại cám dành riêng cho Bách Thanh, cùng với nhiều loại trái cây và cả mồi tươi ngon để khá đầy đủ khoáng chất và vitamin.

Vào thời hạn đầu mới nở, Chim Bách Thanh non cần được ăn nhiều hơn. Vì vậy, nên liên tục cung ứng thức ăn bổ dưỡng cho chim non tăng trưởng nhanh và tổng lực nhất .

Về trái cây có thể cho ăn một số loại chứa nhiều nước như chuối, cam, cà rốt, cà chua, thanh long,..

Về thức ăn tươi có thể bón cho chim ăn phần thân của côn trùng như sâu gạo, cào cào hoặc châu chấu…

Xem thêm: Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất

1.2. Cách cho Chim Bách Thanh non ăn

Chim Chàng Làng mới nở sẽ còn rất yếu nên thức ăn phải mềm, ướt để chim non dễ nuốt. Cám cho chim ăn sẽ được hòa chung với nước ấm cho nhão đi.

Về mồi tươi như cào cào, châu chấu… khi cho ăn, bạn cần cắt đầu và chân để chim dễ nuốt xuống hơn. Thỉnh thoảng cho Bách Thanh non ăn một chút ít tép khô nhằm mục đích chống bệnh liệt chân thường xảy ra ở chim non .

Vì chim non chưa thể tự ăn được nên bạn cần bón cho chim ăn cẩn thật. Bạn có thể sử dụng những que nhỏ, hoặc lông gà quệt cám lên để đút cho chim non ăn.

Với các loại mồi tươi thì bạn chỉ cần đút bằng tay vào miệng chim là được. Khi nào chim kêu tức là đang đói nên bạn cứ dựa vào tần suất kêu mà cho chim ăn.

Chú ý khi bón chim ăn: mỗi lần chỉ nên đút lượng thức ăn vừa đủ, tránh làm chim bị nghẹn. Sau khi ăn thì cho chim uống nước. Thấm nước vào ngón tay sau đó nhỏ vào miệng chim, hoặc bạn cũng có thể dùng bông ngoáy tai để thấm nước cho chim uống. Khi cho ăn không nên huýt sáo tạo thói quen xấu khi chim lớn lên.

Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh
Chim Bách Thanh mới nở sẽ còn rất yếu nên thức ăn phải mềm, ướt để chim non dễ nuốt

1.3. Chăm sóc cho Chim Bách Thanh non

Trong quá trình nuôi chim non, bạn cần chú ý quan tâm đến việc vệ sinh cho chúng, cần quét dọn tổ chim, lồng chim thật sạch để tránh tổ chim bị dính phân nhiều dễ gây bại chân chim.

Người nuôi cần phải luôn luôn giữ ấm cho Bách Thanh non. Nếu thời tiết có tín hiệu lạnh thì nên thắp đèn để sưởi ấm, thời tiết nóng thì chỉ cần cho chim phơi nắng đều đặn là được. Treo lồng nơi yên tĩnh, tránh gió lùa, trùm kín lồng, tránh mèo chuột gây hại chim .

Khi còn nhỏ thì bạn không cần tắm cho chim. Bắt đầu tắm bằng cách phun sương nhẹ khi chim bắt đầu tập bay chuyền. Tới khi chim trưởng thành sẽ tắm 2 ngày 1 lần cho chim dễ chịu.

2. Cách luyện Chim Bách Thanh non tự ăn

Sau khi nuôi Chim Tiểu Ưng được một khoảng thời gian thì tùy vào cách bạn tập luyện, chúng hoàn toàn có thể tự mổ thức ăn để ăn.

Trước tiên, bạn hãy luyện cho chim tự ăn đơn thuần bằng cách đưa một ít cám đến gần miệng chim để chúng tự động mổ. Khi chim tự đớp mồi quen dần rồi thì cứ liên tục nhử que bón ăn đến máng ăn. Để chim thấy que, từ đó chim ý thức được sẽ tới máng để mổ cám.

Tiếp đó, bạn hãy giảm dần bữa ăn hằng ngày của chim để chúng phát sinh bản năng tự tìm kiếm thức ăn. Lúc này, hãy ngừng hòa toàn việc đút cho chim ăn. Theo bản năng của chúng, sẽ tự động ăn khi bị đói.

Từ 1 đến 1,5 tháng, lúc này chim cũng đã có sức khỏe thể chất hơn, đủ lông, đủ cánh và hoàn toàn có thể bay thấp được. Thì bạn cho thức ăn vào máng để chim tự bay đến để mổ.

Thời gian này cũng cần tập cho chim tắm. Phải luôn trùm kín lồng, khi nào cũng phải chọn nơi yên tĩnh, bảo đảm an toàn để tránh làm chim sợ bởi chó mèo.

Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh
Chim Bách Thanh non rất háu ăn nên bạn sẽ dễ dàng tập cho chim tự ăn

3. Lưu ý khi nuôi Chim Bách Thanh non

Với tập tính săn mồi nên loài chim này khá dữ, khó thuần chủng. Khi mới nuôi nên nhốt chúng trong lồng vài ngày để quen nhà, sau đó bỏ lồng ra rồi buộc chân như nuôi vẹt, cu gáy.

Lồng chim nên được làm chắc như đinh, những thanh nan có khoảng cách vừa phải. Vì loài chim này là giống săn mồi nên sẽ thường phá phách.

Đặc biệt không nên nuôi chim bách thanh chung lồng với những loại chim khác như chim sâu, chào mào, vành khuyên. Vì chúng hoàn toàn có thể ăn thịt những con chim khác.

Chim bách thanh chịu nóng tốt nhưng chịu rét khá kém. Vậy nên vào mùa đông ở miền Bắc những người nuôi chim nên giữ nhiệt cho chúng .

Chim bách thanh non thường ăn hỗn hợp bột đậu xanh, bột ngô, trứng luộc, bột cá, bột sâu gạo trộn lẫn với tỉ lệ 5 : 2 : 2 : 1. Bên cạnh đó thêm một chút ít thịt vụn để chim non lớn nhanh hơn .

Khi trưởng thành bạn nên cho chúng ăn các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, gia cầm. Lưu ý khi cho chúng ăn không nên cho ăn bằng tay vì mỏ của chim bách thanh rất sắc nhọn.

Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh
Không nên nuôi chim bách thanh chung lồng với những loại chim khác bởi chúng có thể ăn thịt những chú chim khác

4. Chim Bách Thanh non có giá bao nhiêu?

Chim bách thanh có giá không cao, chỉ khoảng chừng 100 nghìn đồng một con. Nhưng vì là chim không phổ cập ở nước ta nên khá khó tìm chỗ mua .

Nếu muốn mua bạn phải đặt trước với những shop chim cảnh, hoặc hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng.

Hy vọng với chia sẻ về Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh ở trên sẽ giúp bạn hiểu được về loài chim này để nuôi chúng một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công nhé!

About Đỗ Hà

Check Also

Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất

Chim Bách Thanh là loài chim được khá nhiều người chơi ưa chuộng bởi có …