Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất

Chim Bách Thanh là loài chim được khá nhiều người chơi ưa chuộng bởi có tiếng hót rất hay và khá dễ nuôi. Tuy nhiên, để chim phát triển đều đặn, có thể lực tốt và tiếng hót hay thì chúng cần phải có khẩu phần ăn riêng. Để nuôi được một chú Chim Bách Thanh hoàn hảo thì ngoài việc cho ăn những thức ăn tự nhiên, bạn cũng nên tập cho chim ăn cám, để bổ trợ thêm cho những thức ăn kia nhé. Bài viết dưới đây, Chimcanh.net sẽ chia sẻ cho bạn cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất.

Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất
Chim Bách Thanh được người chơi rất ưa chuộng bởi có tiếng hót rất hay và khá dễ nuôi

1. Cách tạo thói quen ăn uống tốt cho Chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh là loài chim hoang dã, hung dữ và khá khó thuần. Trong điều kiện môi trường tự nhiên, Chim Bách Thanh có thể ăn chuột đồng, các loại côn trùng, sâu bọ nhỏ như sâu gạo, cào cào, châu chấu, bọ ngựa… Bên cạnh đó chúng cũng có thể dễ dàng xơi tái 1 chú cóc, 1 con rắn.

Để quá trình vào cám cho Chim Bách Thanh dễ dàng, trước đó bạn cần tạo được thói quen ăn uống tốt cho chúng.

1.1. Tập đút cho Chim Bách Thanh ăn

– Cấu trúc của ruột chim thẳng, nên thời gian tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn chứa ở diều sẽ cần đến khoảng 2 tiếng đồng hồ với thức ăn mềm. Với thức ăn dễ tiêu hơn thì khoảng thời trên được rút ngắn đi (tránh tình trạng để chim tiêu thụ hết toàn bộ thức ăn mới cho ăn)

– Ở tự nhiên chim bố mẹ liên tục tha mồi về chia cho đàn con, khoảng thời gian chim mẹ tha mồi về sẽ tầm 10-20 phút 1 lượt về. Tùy vào độ tuổi chim non mà tần số tha về nhanh hay chậm. Đó là khoảng thời gian chia thức ăn cho một đàn chim. Như vậy có nghĩa là với một con Chim Bách Thanh thì khoảng thời gian bạn lặp lại bữa ăn là khoảng 30-40 phút 1 lần là hợp lý.

– Mỗi lần cho chim ăn bạn không được cho ăn quá no bởi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim, và cũng tránh tình trạng hôm nay chim ăn quá no, hôm sau chim lại bỏ bữa.

Cách vào cám cho chim Bách Thanh
Tập đút cho Chim Bách Thanh ăn vừa đủ, không nên cho chim ăn quá no

1.2. Tập cho Chim Bách Thanh tự ăn

– Đến giai đoạn khi Chim Bách Thanh bung hầu hết lông chúng ta nên tập cho chúng tự ăn vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bên cạnh đút cho chim ăn được .

– Và bắt đầu tập cho Chim Bách Thanh ăn với thức ăn cứng hơn. Để tập cho chim tự ăn theo thói quen chúng ta xúc cho chúng ăn nhưng giờ không đút vào miệng cho chim nữa. Mà để gần mỏ cho chim tự với thức ăn để ăn.

– Khi quen dần với bài tập đó chúng ta sẽ quệt thức ăn trên miệng cốc và đưa cốc lại gần miệng và tập cho chim ăn trên miệng cốc. Tiếp đến khi chim quen với bài tập trên thì chúng ta có thể cho thức ăn vào cốc để chúng ăn. Và thức ăn giờ vẫn là thức ăn mềm.

– Bên cạnh tập cho Chim Bách Thanh tự ăn thì chúng ta vẫn cho ăn đút tạo tình cảm với chim. Tiếp đến chúng ta sẽ thả thức ăn cứng lẫn thức ăn mềm cho chim tập ăn và làm quen. Giờ thì có thể tùy vào độ tuổi mà có thể cho thức để Chim Bách Thanh tự ăn.

– Hãy tập cho Chim Bách Thanh tự ăn ở độ tuổi trước khi tập bay. Vì khi chim tập bay ở giai đoạn đó chúng rất biếng ăn. Việc đút cho chim ăn trở lên khá vất vả trong giai đoạn này.

– Việc chúng ta đút trong giai đoạn này chỉ nên đút 1/2 khả năng ăn của nó. Và để nó tự ăn phần còn lại thì nếu đói nó ăn nhiều, còn nếu no nó sẽ ăn ít lại.

Xem thêm: Chim bách thanh là chim gì? Cách nuôi và chăm sóc chim bách thanh khỏe mạnh

1.3. Chim Bách Thanh tự ăn thành thạo

– Khi chú Chim Bách Thanh đã lớn thì việc cho nó ăn sẽ không còn vất vả nữa bởi lúc này chúng đã tự ăn thành thạo.

– Vậy chế độ cho ăn sẽ thế nào khi Chim Bách Thanh lớn? Bạn hãy cho chim ăn theo buổi hoặc bữa, nếu có thời gian ở nhà thì nên chia một ngày thành 5 bữa ăn cho chim.

– Cứ khi nào Chim Bách Thanh dừng ăn là bạn hãy bỏ cốc thức ăn ra, nước thì đảm bảo lúc nào cũng có. Làm vậy sẽ tạo ra cảm giác thèm ăn, cần ăn, cần bạn cho ăn.

– Nếu bạn không có thời gian ở nhà thì cho thức ăn vào với lượng vừa phải sao cho lúc nó ăn hết thức ăn trước khi bạn đi làm về tầm 2 tiếng. Lúc này nó sẽ mong chờ bạn về cho ăn, khi thấy bạn về sẽ mừng quấn lấy bạn.

– Việc lúc nào cũng để thức ăn ở cốc cho chim tự ăn vô hình chung tạo cho chim thấy rằng là không có bạn nó cũng có thức ăn – tức là nó có thể sống tự lập. Nếu để như vậy khi thả Chim Bách Thanh ra nó rất dễ bay đi vì bản thân nó có thể kiếm thức ăn ở bên ngoài và không cần bạn nữa.

Cách vào cám cho chim bách thanh
Nên vào cám một cách từ từ cho chim, để chim làm quen dần tránh bị sốc cám

2. Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách

Để nuôi một chú Chim Bách Thanh ngoan ngoãn trong lồng thì ngoài việc cho ăn những thức ăn tự nhiên, bạn cũng nên tập cho chim ăn cám, để bổ trợ thêm cho những thức ăn kia nhé. Quá trình vào cám cho Chim Bách Thanh như sau:

– Khi bắt đầu quá trình vào cám, bạn hãy hấy hết mồi tươi mà Chim Bách Thanh ăn trước đó ở trong lồng ra. Tiếp theo, đặt vào lồng một cóng cám và một cóng đựng hổn hợp cám chuối để thay thế thức ăn cũ.

– Bạn hãy bóp cám quyện vào chuối hoặc rắc cám lên bề mặt của phần mặt cắt của trái chuối chẻ đôi. Chim ăn chuối sẽ ăn luôn cám, dần dần chim sẽ quen và biết ăn cám.

– Thời gian đầu tập chim ăn cám, bạn có thể cho chim ăn 1/3 trái chuối. Sau đó khoảng 2 ngày thì bạn giảm bớt chuối còn 1/4 trái. Cứ thế, cứ sau 2 ngày thì lại tiếp tục giảm chuối đi, đến khi không còn để chuối nữa.

– Trong quá trình tập chim ăn cám bạn phải theo dõi phân chim, khi chim ăn cám thì phân chim sẽ có màu của cám.

– Khi chim đã ăn đươc cám thì khẩu phẩn ăn hằng ngày của chim là: Cám + trái cây tươi + mồi tươi (Trong đó cám đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng chính cho chim, mồi tươi và trái cây tươi đóng vai trò bổ sung thêm dưỡng chất giúp chim xung mãn và khỏe mạnh.)

cách vào cám cho chim bách thanh
Chim Bách Thanh là loài chim hoang dã nhưng nếu thuần được thì chúng sẽ rất ngoan ngoan và thân thiện

3. Những lưu ý khi thay đổi cám cho Chim Bách Thanh

Tránh cho chim ăn luôn cám mới, vì đã có rất nhiều chú chim hóc lông, bị bệnh trong thời gian dài do không thích nghi được với loại cám mới. Tốt nhất, chúng ta hãy trộn cám cũ và mới theo tỉ lệ tăng dần cám mới.

Nếu thấy chim có hiện tượng sốc cám như đi ngoài, xù lông, bỏ ăn thì nên ngưng việc trộn cám, tăng hoa quả lên, nhất là các loại quả gần chín, rất tốt cho đường tiêu hóa của chim.

Nếu đang ở tháng 7 tháng 8, thì không nên đổi cám, vì thời gian này lông chim cũng đã khá yếu. Việc thay cám thường đi liền với việc xuống lông.

Không nên cho chim ăn cám quá nóng, những loài cám có chứa nhiều ớt, kì tử, sâu… Bởi, ban đầu mới ăn thì chim rất sung nhưng càng ngày lông chúng sẽ càng bị xơ xác dần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về là Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất, hi vọng có thể giúp ích được cho những bạn mới chơi chim. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Chimcanh.net. Chúc bạn thành công nhé.

About Đỗ Hà

Check Also

Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh

Chim Bách Thanh là loại chim cảnh có sức khỏe tốt và rất dễ nuôi. …