Cách nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%

Chim Bách Thanh là loài chim cảnh rất được yêu thích nhờ vẻ đẹp mỹ miều và có giọng hót rất hay. Nên nhu cầu nguồn cung về loài chim này ngày càng nhiều. Vậy người chơi cần làm gì để nuôi chim bách thanh sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt? Bài viết dưới đây, chimcanh.net sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Cách nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%
Tháng 2 tới tháng 6 âm lịch là khoảng thời gian lý tưởng để chim bách thanh giao phối và sinh sản

1. Tiêu chí chọn Chim Bách Thanh bố mẹ 

Để có được những con chim con khỏe mạnh và nhiều đặc điểm tốt về bộ lông và giọng hót thì việc chọn chim bố mẹ tốt là một việc rất quan trọng. Hãy chọn Bách Thanh bố mẹ là những chú chim khỏe mạnh, có giọng hót hay, bộ lông và dáng đẹp để có những chú chim con đẹp nhất.

Đối với chim trống bạn hãy chọn một chú chim thuần hót hay, siêng hót, đấu hay thì càng tốt. Và tốt nhất hãy chọn một chú chim già mùa, chim trống trên 3 mùa thì tốt nhất.

Còn đối với chim mái thì nên chọn một chú chim non nuôi lên hay má trắng, bổi. Theo kinh nghiệm của những người nuôi chim lâu năm thì chim non càng tơ càng tốt hoặc chim bổi thuần đã có sinh sản một mùa ngoài tự nhiên.

Nếu bạn chọn được giống chim thuần chủng của một vùng nào đó có có giọng hót hay thì đó là điều rất tuyệt. Và nếu bạn có điều kiện thì hãy chọn 2 giống chim ở 2 vùng khác nhau để ghép đôi. Việc này sẽ giúp bạn có một lứa him con có đặc điểm tốt của 2 vùng miền khác nhau.

Để chọn được những chú chim bố mẹ khỏe mạnh, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu cách phân biệt Chim Bách Thanh trống mái chính xác nhé.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp và cách chữa trị ở chim bách thanh

2. Cách ly cặp Chim Bách Thanh bố mẹ trước khi sinh sản

Sau khi đã chọn được chim bố mẹ đạt chuẩn thì bạn cần thực hiện công cuộc chăm sóc đặc biệt cho chúng một thời gian.

2.1 Chế độ dinh dưỡng cho Chim Bách Thanh bố mẹ

Đối với chim trống, bạn vẫn để chế độ ăn bình thường. Tức là vẫn cho Chim Bách Thanh trống ăn cám tổng hợp, trái cây và côn trùng. Bên cạnh đó bạn cần bổ sung thêm nhiều loại côn trùng như: Dế, trứng kiến,… những loại côn trùng này sẽ giúp chim trống khỏe mạnh hơn.

Chim Bách Thanh mái thì lại khác, chim mái cần được cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn để sinh sản tốt hơn. Khi này, chim mái cần có khẩu phần ăn như chim trống nhưng cần bổ sung thêm các loại khoáng chất tổng hợp dành cho chim ăn trong mùa sinh sản. Những loại khoáng chất này bạn có thể tìm mua tại các các shop bán thức ăn cho thú cưng.

Đối với trường hợp bạn không tìm mua được các loại khoáng chất đó thì bạn hãy bổ sung cho Chim Bách Thanh mái thật nhiều hoa quả và côn trùng. Bạn nên thay đổi khẩu phần ăn cho chim mỗi ngày để chim nhận đủ chất, tạo trứng non tốt, tránh các rủi ro sau này.

Côn trùng là một loại thức ăn rất tốt cho Chim Tiểu Ưng mái trong mùa sinh sinh sản, bởi vì ngoài việc nuôi trứng chúng còn phải nuôi lông. Hơn nữa chúng sẽ thường vặt lông bụng để lót ổ và số lông rụng sẽ khá lớn. Vì vậy bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho chim mái nhiều hơn.

2.2. Chế độ nghỉ ngơi cho Chim Bách Thanh bố mẹ 

Chăm sóc giấc ngủ cho Chim Bách Thanh trước mùa sinh sản là một việc hết sức quan trọng. Khi nắng đã tắt, chạng vạng tối thì bạn nên cho chim Tểu Ưng bố mẹ đi ngủ. Hãy treo lồng nơi yên tĩnh, tránh mèo hay chuột phá hoại. Vì có một giấc ngủ tốt sẽ giúp chim có một sức sức khỏe tốt cũng như tăng cường sức đề kháng cho chim.

Cách nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%
Bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chim bách thanh bố mẹ trước khi sinh sản

3. Cho Chim Bách Thanh sinh sản nhân tạo

Sau một thời gian chăm sóc đặc biệt khoảng 2 tuần thì bạn bắt đầu sẽ tiến hành cho cặp chim bách thanh bố mẹ sinh sản nhân tạo.

3.1. Cách chọn lồng cho Chim Bách Thanh sinh sản

Chọn lồng để nuôi chim sinh sản là một điều hết sức quan trọng. Bạn nên chọn một chiếc lồng làm bằng lưới thép không gỉ kích thước tùy ý của bạn. Nhưng tối thiểu thì chiều dài phải là 180cm, chiều rộng là 120cm, chiều cao là 150cm.

Bên cạnh đó lồng phải có rãnh để vệ sinh phân chim, trong lồng có giá bố trí giá thể cho chim làm tổ. Giá thể có thể là làm bằng gáo dừa cắt ngang, bình gốm, rọ tre.

Lồng chim Chàng Làng cũng cần phải có 2 khay nước và thức ăn, một cái máng tắm nhỏ. Hãy chọn một cái lồng có nhiều cành đậu để chim non có thể tập chuyền. Và cành đậu phải không quá cao để khi chim non tập chuyền có trượt ngã cũng không bị thương nặng. Hơn nữa lồng phải có mái che mưa gió. Nó cũng giúp chim có cảm giác thoải mái và an toàn.

3.2. Cách ghép cặp cho Chim Bách Thanh bố mẹ

Tháng 2 tới tháng 6 âm lịch là khoảng thời gian lý tưởng để chim chàng làng giao phối và sinh sản. Đối với chim trống thành thục chúng thường có các biểu hiện như sung mãng và hót nhiều hơn mọi ngày. Còn chim mái thì chúng sẽ phát ra nhiều tiếng nhỏ và kêu suốt ngày để tìm bạn tình.

Việc ghép cặp cho Chim Bách Thanh bố mẹ để cho chúng sinh sản là một việc không hề dễ dàng với bất cứ ai. Tuy nhiên bạn có thể chọn cách sau đây để có một giống bách thanh tốt mà không cần bắt chúng ngoài tự nhiên.

Trước khi để chim mái sinh sản bạn cần cho nó bắt cặp với chim trống. Bạn hãy để chim trống vào lồng trước rồi cho chim mái vào sau. Sau khi chim trống hót to, cố sức ve vãn đến lúc chim mái chịu cúi đầu thì đã thành công kết hợp cho Tiểu Ưng bố mẹ.

Trong quá trình cho Chim Bách Thanh bố mẹ bắt cặp bạn nên để mắt đến chúng nhiều hơn. Để trong những trường hợp chim trống hoặc chim mái không chịu thì bạn nên đổi bạn tình cho nó. Vì trong trường hợp xấu, hai chú chim có thể cắn nhau tới chết.

Tỷ lệ thành công cao hay thấp của việc ghép cặp tùy vào mức độ tương xứng của Bách Thanh trống và mái. Có rất nhiều trường hợp bạn phải thay đổi bạn tình cho chú Bách Thanh của mình liên tục do không hợp. Vì vậy bạn hãy kiên nhẫn để có thể cho chim bố mẹ bắt cặp thành công nhé!

Cách nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%
Chim Bách Thanh có vẻ đẹp mỹ miều vô cùng bắt mắt

3.3. Giai đoạn làm tổ của Chim Bách Thanh bố mẹ

Khi đã bắt đầu cho mùa sinh sản thì chim mái sẽ chủ động đi tìm vật liệu làm tổ. Khi thấy chim mái bắt đầu bay để đi tìm vật liệu thì bạn nên cung cấp cho nó một số vật liệu như: rơm, giấy báo cắt nhỏ. cành cây khô,… Bạn nên thả những vật liệu này vào lông lúc chạng vạng tối để tránh làm chim sợ.

Để hoàn thành một chiếc tổ thì Bách Thanh trống và mái phải thay phiên nhau làm trong 3 đến 4 ngày. Một lứa chim mái có thể đẻ từ 2 đến 4 trứng.

Lượng thức ăn mà ta cung cấp là một điều quan trọng để quyết định tổ của chúng có tạo nên được hay không. Trong môi trường sống tự nhiên thì Tiểu Ưng chỉ sinh sản khi có thời tiết thuận lợi và có nhiều thức ăn. Vì vậy việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ là rất quan trọng.

3.4. Thời kỳ Chim Bách Thanh ấp trứng và nở con

Sau 12 đến 14 ngày chim bố mẹ ấp trứng thì trứng chim Bách Thanh sẽ nở. Trứng của chim chàng làng thường sẽ nở vào buổi sáng hoặc lúc về chiều. Và khi đó bạn phải đảm bảo rằng lượng thức ăn tươi luôn có đầy đủ trong lồng. Việc này tránh chim trống sẽ phá lồng hoặc tệ hơn là giết chết con nó do thiếu nguồn thực phẩm trong lồng.

Việc theo dõi xem chim nở khá là đơn giản. Khi nào bạn nghe một tiếng “chíp” lớn thì chắc chắn rằng một chú Chim Bách Thanh con đã ra đời. Ngoài việc để ý tiếng kêu của chim con thì bạn có thể để ý đến thái độ của của chim bố mẹ. Khi mà chim trống có vẻ bồn chồn lo lắng, bay tới bay lui và còn phát ra những âm thanh nghe rất lạ thì đây là lúc chim non đã nở.

Sau khi chim non ra đời, bạn hãy cho chúng ăn các loại côn trùng và sâu bọ để cung cấp protein giúp chim non tăng trưởng nhanh chóng.

Lúc này chim bố mẹ cũng nên được cung cấp thêm các chất dinh dưỡng. Bạn cần cho chim ăn các loại thức ăn tươi, động vật nhỏ như sâu gạo, ếch, cóc… và nhiều loại hoa quả đầy đủ như: bầu, chuối, cà chua…

Bên cạnh cung cấp dinh dưỡng tốt để đảm bảo chim bố mẹ khỏe mạnh thì còn để chúng có nước dãi tốt. Nước dãi của loài chim này như một loại sữa non để tăng sức đề kháng cho chim con. Khi này, chim bố mẹ sẽ thay phiên nhau gắp mồi cho chim non.

Cách nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%
Các bạn cần cung cấp đủ dưỡng chất cho cả chim non và chim bố mẹ sau khi sinh sản để chim nhanh hồi phục

3.5. Thời kỳ Chim Bách Thanh non chuyền cành

Trong giai đoạn chim non bắt đầu chuyền cành thì chúng đã có đẻ lông để theo chim mẹ. Bạn không nên bắt chim non xa mẹ trong giai đoạn này. Vì lúc này xương của chúng rất yếu, nếu bạn bắt nó tách mẹ và để nó tự tập bay là rất nguy hiểm. Hãy để chim bố mẹ dạy cho con non của chúng tập bay là cách tốt nhất.

Trong giai đoạn này bạn cũng nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chú Bách Thanh con để chúng lấy sức tập bay. Lúc này chim con đã có thể ăn thêm cả hoa quả chín và cám tổng hợp. Bạn nên cho chúng ăn các loại hoa quả như đu đủ, cam, chuối,… Những thực phẩm này rất tốt để cung cấp khoáng chất cho chim con.

Tuy nhiên, lúc này Bách Thanh con cũng khá nhát, lúc nó tập bay bạn không nên lại gần. Bên cạnh đó, bạn hãy treo lồng ở nơi thoáng mát, ít người qua lại để chim non có thể tập bay.

Khi chim non bắt đầu tập chuyền cành thì bạn hãy để thêm một số cành đậu vào trong lồng để chim non tập bay. Những chiếc cành đậu không cách quá xa nhau và không cách quá xa đáy lồng. Việc này giúp chim non ít bị trượt khi tập chuyền cành và nếu có bị trượt thì cũng ít bị thương.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi chim bách thanh sinh sản thành công 100%. Với những kiến thức cơ bản trên hy vọng bạn có thể tự nuôi cho mình một chú Chim Chàng Làng sinh sản khỏe mạnh. Chimcanh.net chúc các bạn thành công!

About Đỗ Hà

Check Also

Cách vào cám cho chim bách thanh đúng cách đơn giản nhất

Chim Bách Thanh là loài chim được khá nhiều người chơi ưa chuộng bởi có …