Cách phân biệt chim Họa mi trống và mái chính xác nhất

Việc phân biệt Họa mi trống mái là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với những người nuôi chim cảnh vì nếu không quan sát kĩ sẽ khó lòng phân biệt được. Cùng điểm qua một số đặc điểm để giúp cho công việc này trở nên dễ dàng hơn.

Giới thiệu về chim Họa mi

Chim Họa mi tên khoa học là Garrulax canorus, tên tiếng Anh là Bunting phân bố trên khắp Đông nam và miền trung Trung Quốc, Lào, miền bắc và miền trung Việt Nam. Loài này còn phổ biến trên đảo Kauai, Maui và đảo Hawaii nhưng kém hơn về Oahu và Molokai. Thích sống ở các vùng rùng rậm núi cao, độ cao 1800m so với mực nước biển. Ở Việt Nam chúng tập trung sống ở những các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Chim Họa mi sở hữu thân hình cân đối, bộ lông đa dạng về màu sắc và màu lồng theo từng vùng miền. Điểm đặc biệt nhất của chim là mắt. Mắt chim không có giác mạc mà thay thế vào đó là nền mắt (nhãn tảy) với nhiều màu sắc khác nhau. Họa mi sống riêng lẻ chứ không sống theo bầy đàn vì thế chúng rất coi trọng lãnh thổ của mình, không thích sự xuất hiện những kẻ lạ mặt trên lãnh thổ riêng, đặc biệt là những con Họa mi đực bản tính rất hung hăng, quyết liệt trong việc giành giật con mái.

Phân biệt qua tiếng hót

Họa mi trống: hót to, nhiều giọng, giọng trong trẻo. 

Hoa mi mái: kêu xè xè (xùy), ít giọng, giọng khàn.

Phân biệt qua hình dáng

Hình thể

Thường thì con trống to hơn con mái, nhìn từ phía trước có tiết diện hình mai rùa. Tuy nhiên cũng không nên quá phụ thuộc vào đặc điểm nhận dạng này vì chim họa mi mái có những con to ngang chim trống.

  • Con trống: lớn con, mỏ to và dài, hàm bạnh, chân to và thân hình rắn chắc
  • Con mái: đầu nhỏ, mỏ nhỏ, hàm không bạnh, mình tròn trịa lại ngắn đòn, chân lùn, mảnh khảnh, yếu ớt.

Râu

  • Con trống: có lông râu mọc theo chiều xuôi. Khoảng từ 9-15 sợi mỗi bên mép.
  • Con mái: râu mọc thẳng và ngang. Những sợ râu xiên góc và mọc gần ngang. Sợ mọc xuôi theo chiều mỏ.

Đùi

Con đực thường to gấp rưỡi con mái.

Việc phân biệt Họa mi trống và họa mi mái thường gây khó khăn với rất nhiều người vì về cơ bản cả con trống và mái gần như giống nhau từ hình dáng đến màu lông. Cách phân biệt tốt nhất là hãy tập trung lắng nghe tiếng hót của chim. Chúc các bạn thành công!

About Phạm Huyền

Check Also

Cách chăm sóc chim Họa Mi sinh sản

Chim Họa mi là một trong những giống chim cảnh được chọn nuôi nhiều nhất. …

Trả lời