Cách thuần chim vẹt bổi nhanh, hiệu quả chỉ 6 bước

Vẹt luôn được xếp vào loài thông minh nhất trên thế giới. Chúng vô cùng gần gũi và thân thiện với con người. Bởi thế loài chim này đang trở thành thành viên thân thiết của nhiều gia đình. Bên cạnh chọn nuôi những chú vẹt non, vẹt đã được thuần thì nhiều người cũng tìm mua vẹt bổi. Vậy vẹt bổi là gì? Cách thuần chim vẹt bổi nhanh và hiệu quả ra sao?. Nội dung bài viết dưới đây Chimcanh.net sẽ chia sẻ cụ thể tới bạn.

1. Thế nào là thuần hóa chim vẹt bổi?

Thuần hóa vẹt bổi là phương pháp thuần hóa khi bạn vừa mua một con vẹt trưởng thành ngoài tự nhiên. Đó không phải là một con chim con nuôi lớn lên việc thuần.

Cách phân biệt chim vẹt bổi và chim vẹt trưởng thành

Vẹt bổi

Vẹt bổi còn có tên gọi khác là “chim mộc”. Đây là những chú chim sống và trưởng thành ngoài tự nhiên. Đa số chúng do con người bẫy được. Bản năng của chúng có tính hoang dã cao, mỗi khi gặp người chúng rất nhát vì chưa được thuần hóa. Đối với một số loài vì mang bản tính hoang dã nên chúng còn tấn công hoặc hay loạn xạ khi người lại gần.

Cách thuần chim vẹt bổi nhanh, hiệu quả chỉ 6 bước
Chăm sóc vẹt bổi sẽ tốn nhiều thời gian huấn luyện hơn so với các loài vẹt khác

Vẹt trưởng thành

Vẹt trưởng thành nuôi từ chim non lên là từ nhỏ đã được con người nuôi dưỡng. Chúng đã được tiếp xúc và tương tác hằng ngày với con người. Hay tối thiểu là vẹt đã được sống trong môi trường có nhiều người qua lại thường xuyên.

2. Cách thuần chim vẹt bổi nhanh, hiệu quả chỉ 6 bước

Vì loài vẹt đã quen sống ngoài tự nhiên, vậy nên khi huấn luyện bạn cần phải có phương pháp. Dưới đây Chimcanh.net sẽ hướng dẫn bạn huấn luyện chim vẹt bổi đơn giản qua 6 bước. Bạn hãy tham khảo ngay nhé:

Bước 1

Nếu bạn bẫy được ở ngoài tự nhiên thì không nói. Còn trong trường hợp bạn mua chim vẹt bổi về thì hãy chọn một chú vẹt có lông đẹp, người to khỏe.

Bên cạnh đó cũng cần phải kiểm tra xem lỗ tiểu của vẹt có bị dính phân ở lông xung quanh không,…Nếu bạn là người chưa có chút kinh nghiệm nào thì hãy nhờ ai đó có kiến thức để chọn cùng.

Bước 2

Bước tiếp theo là bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu về loài vẹt mà bạn chuẩn bị chăm sóc. Bởi mỗi loài sẽ có một tập tính riêng, bạn cần hiểu rõ về tập tính, chế độ dinh dưỡng, sinh sản,…

Những điều này sẽ phục vụ rất tốt cho quá trình huấn luyện vẹt sau này. Càng có nhiều kiến thức thì quá trình chăm sóc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách thuần chim vẹt bổi nhanh, hiệu quả chỉ 6 bước
Bạn hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính của từng loài vẹt khác nhau

Bước 3

Để bắt đầu quá trình huấn luyện bạn sẽ đeo một đôi gang tay để bảo hộ. Mặc dù đeo găng tay vẹt vẫn có thể cắn nhưng cũng sẽ đỡ hơn. Tiếp đó bạn sẽ để 1 cái que, kê sát vào miệng của vẹt, cho nó đớp lấy. Lúc này bạn sẽ bắt đầu huấn luyện dần dần để nó quen với bạn.

Xem thêm: Cách nuôi chim vẹt sinh sản trong môi trường nuôi nhốt tốt nhất

Bước 4

Những chú chim vẹt bổi ngoài tự nhiên đều có rận, cơ thể khá bẩn. Bạn hãy tắm sạch bằng nước muối hoặc dầu gội, xà phòng. Sau khi tắm xong lau khô sạch người cho vẹt.Sau một một vài phút được tắm sạch, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và sẽ đứng yên một chỗ. Lợi dụng cơ hội này bạn có thể làm bất cứ thứ gì để chúng có thể quen với bạn.

Bước 5

Ngoài khả năng di chuyển vẹt còn có khả năng tự vệ. Nó sẽ cắn nếu như nó cảm thấy nguy hiểm. Mục đích của việc thuần chim vẹt bổi đó là làm cho chúng cảm bạn không gây huy hiểm cho nó.

Tiếp tục ở bước 4, khi con vẹt còn đang ướt, 1 tay bạn sẽ cầm đũa ép sát cho nó đớp. 1 tay cầm đũa còn lại bạn sẽ luồn vuốt ra sau. Bạn sẽ buốt ở một số chỗ như lưng và vai. Tuyệt đối là không sờ đuôi và ngực của chúng.

Kinh nghiệm là bạn vuốt cánh hãy lặp lại động tác vuốt cánh nhiều lần ko nên vuốt cánh sau đó lại vuốt đầu,… Dần dần vẹt sẽ không còn cắn bạn nữa.

Cách thuần chim vẹt bổi nhanh, hiệu quả chỉ 6 bước
Mục đích của việc huấn luyện vẹt bổi là giúp chú vẹt quen với bạn, không còn sợ hãi mỗi khi bạn đến gần.

Bước 6

Khi vẹt không còn cắn nữa, bạn hãy gọi vẹt lên tay.  Bạn sẽ giữ chim vẹt bổi trên tay và giữ vẹt trên tay + bay về cần đậu giữ đc vẹt trên tay bạn buộc chân vẹt 1 đầu day. 1 đầu dây buộc vào ngón tay bạn. Khi đặt con vẹt nên nó sẽ nhảy xuống và sẽ bị treo lủng lẳng cứ kệ nó. Tự nó sẽ leo lên mình không được kéo nó lên.

Tiếp bạn sẽ giữ vẹt trên tay + bay về cần đậu giữ được vẹt trên tay bạn buộc chân vẹt 1 đầu dây. 1 đầu dây buộc vào ngón tay bạn. Khi đặt con vẹt nên nó sẽ nhảy xuống và sẽ bị treo lủng lẳng cứ kệ nó. Tự nó sẽ leo lên mình không được kéo nó lên.

Tương tự làm như vậy đặt nó lên cầu sau 1 hồi. Bản thân nó sẽ chịu đứng im trên cầu khi đó bạn mới cho bay về cần đậu được.

Cách thuần chim vẹt bổi nhanh, hiệu quả chỉ 6 bước
Để vẹt bồi nhanh thuần bạn hãy dành thời gian quan tâm và chăm sóc chúng thường xuyên nhé

3. Lưu ý trong cách thuần chim vẹt bổi

Trong thời gian huấn luyện chim vẹt bổi bạn hãy dành thời gian tương tác và chơi với chúng thật nhiều. Nếu nhốt chúng thường xuyên chúng sẽ hung hăng trở lại. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi chim kinh nghiệm là bạn hãy cho chúng ăn thường xuyên.

Cứ mỗi lần đi qua lại cho chúng ăn, dù lòng dạ vẹt có “sắt đá” đến mấy thì cũng sẽ mềm ra.

Trên đây là cách thuần chim vẹt bổi đơn giản, hiệu quả. Bạn đọc hãy tham khảo và áp dụng nhé. Chimcanh.net hy vọng bạn sẽ thành công và huấn luyện được những chim tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của website.

About Đặng Tâm

Check Also

Vẹt Lùn là vẹt gì? Cách nuôi và chăm sóc chuẩn kỹ thuật

Vẹt Lùn còn tên gọi khác là chim Anh Vũ, Nam Việt Điểu. Loài chim …