Phân loại Chim Bách Thanh, những loại Bách Thanh đẹp và dễ nuôi nhất

Nếu nhắc đến những loài chim cảnh độc – lạ thì Chim Bách Thanh chắc chắn không thể nằm ngoài danh sách. Bách Thanh là loại chim thuộc họ Sẻ, được người chơi biết tới nhờ tập tính săn mồi đặc biệt. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp mỹ miều mà loài chim này còn có một tiếng hót vô cùng hay nếu bạn thuần được chúng. Vậy, có những loại Chim Bách Thanh nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Chimcanh.net về Phân loại Chim Bách Thanh, những loại Bách Thanh đẹp và dễ nuôi nhất.

Phân loại Chim Bách Thanh
Chim Bách Thanh có kích thước nhỏ nhưng rất khỏe và nhanh nhẹn

1. Tìm hiểu về Chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh là một loại chim thuộc họ chim Sẻ. Đây là một giống chim có kích thước nhỏ chỉ nặng khoảng 60gr.

1.1. Hình dáng Chim Bách Thanh

Chim Bách Thanh có chiều dài từ 20.0cm – 23.1cm và nặng khoảng 34.01gram-51.02gram. Chúng có đầu xám với mặt màu đen, cổ và bụng có màu trắng, đôi cánh thì màu đen với những đốm màu trắng.

Trong tự nhiên, thức ăn của loài này rất đa dạng. Con mồi của chúng chủ yếu là các loài chuột, động vật nhỏ, côn trùng. Ngoài ra, loài chim này còn săn cả cóc, rắn và những giống chim khác có kích thước to hơn chúng.

Với những chiếc móng khỏe và mỏ có răng cưa sắc nhọn, chúng dễ dàng hạ gục con mồi. Chất độc của rắn, ếch nhái và côn trùng không ảnh hưởng gì đến loài chim này. Nhưng thông thường chúng sẽ đợi cho con mồi chết hẳn và chất độc suy giảm rồi mới ăn.

1.2. Tập tính của Chim Bách Thanh

Loài chim này còn có tên gọi là “chim đồ tể”, do sau khi săn mồi chúng thường không ăn hết ngay mà sẽ treo xác lên cây. Chúng thường tìm những cây có gai nhọn, hoặc hàng rào thép gai và treo nạn nhân lên đó. Mục đích là để dành và tránh những loài khác ăn trộm mồi của chúng.

Những người săn chim chào mào, vành khuyên… rất ghét Bách Thanh vì sự xuất hiện của chúng sẽ làm chim khác hoảng sợ và bay hết.

2. Phân loại Chim Bách Thanh đẹp nhất

Chim Chàng Làng là quần thể có số lượng loài vô cùng đa dạng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số loài chim dễ nuôi và dễ thuần nhất.

2.1. Chim Bách Thanh đầu đen

Bách thanh đầu đen hay còn gọi là bách thanh đuôi dài, bách thanh lưng đỏ có danh pháp khoa học Lanius schach.

Đặc điểm của loại này là đỉnh đầu của chúng có màu xám bạc. Đuôi chim dài từ 15-20 cm có màu đen đậm, lưng và nách có màu hung đỏ còn ngực bụng có màu trắng.

Điểm dễ nhận thấy nhất ở Bách Thanh đầu đen là chúng có 1 vệt dài từ sống mũi chạy xuống 2 bên mắt màu đen. Mỏ chúng có móc kheo, mắt to nhìn rất dữ dằn.

Phân loại Chim Bách Thanh
Chim Bách Thanh đầu đen có đôi mắt to, sắc bén nhìn rất hung tợn

2.2. Chim Bách Thanh miền Bắc

Chim Tiểu Ưng miền Bắc có danh pháp khoa học Lanius humeralis. Đặc điểm của loài này là có thân hình nhỏ nhắn như chim sẻ.

Màu lông của chúng được chia làm 2 màu đen trắng rõ rệt phân biệt phần trên và thân dưới cơ thể. Mỏ của Chim có hình kheo, mắt to nhìn rất hung dữ.

2.3. Chim Bách Thanh miền Nam

Chim Bách Thanh miền Nam có danh pháp khoa học Lanius collaris. Đặc điểm nổi bật của dòng này là thân hình chúng thuôn dài.

Cơ thể của Chim Bách Thanh miền Nam cũng được chia làm 2 màu rõ rệt. Phần trên cánh, lưng, đầu của chúng có màu đen bạc. Còn phần bụng cổ của chúng thì có màu trắng xám.

2.4. Chim Bách Thanh Vằn

Chim Bách Thanh Vằn có danh pháp khoa học Lanius tigrinus. Đặc điểm nổi bật của Chim Bách Thanh vằn là phần cánh và lưng có màu hung nâu kết hợp với vằn đen. Đầu và gáy chim có màu xám xanh.

Cũng như các loài Bách Thanh khác, nó có 1 vệt đen chạy từ sống mũi qua vành mắt. Đây được coi là một con chim đơn độc nhút nhát, ít bị chú ý hơn so với hầu hết các chim bách thanh khác.

Phân loại Chim Bách Thanh
Chim Bách Thanh Vằn có hình dáng nhỏ bé, nhút nhát nhất trong các loại Bách Thanh

2.5. Chim Bách Thanh lưng xám

Chim Bách Thanh lưng xám có danh pháp khoa học Lanius tephronotus, loài này khá phổ biến và được nuôi nhiều ở Việt nam.

Đặc điểm của chúng là trên đầu, lưng có màu xám bạc. 2 bên nách chim có màu hung nhạt, cánh đuôi màu đen và rìa lưng có màu hung.

Phần dưới cổ và bụng của Chim Bách Thanh có màu trắng, đồng thời chúng cũng có vệt đen dọc từ sống mũi qua mắt là đặc trưng của các loài Bách Thanh.

2.6. Chim Bách Thanh Nâu

Chim Bách Thanh nâu có danh pháp khoa học là Lanius cristatus. Đặc điểm của loài chim này là có bộ lông màu hạt dẻ, phần dưới cổ và bụng có màu trắng.

Chim Bách Thanh Nâu cũng có 1 vệt đen chạy từ sống mũi qua vành mắt, phần đuôi mỏ của chúng có kheo cong nhọn để xé thức ăn.

2.7. Chim Bách Thanh Xám Nhỏ

Chim Bách Thanh Xám Nhỏ có danh pháp khoa học là Lanius minor. Loài chim này có bề ngoài màu lông giống với Bách Thanh Lưng Xám.

Phần lưng lông của chúng có màu xám xanh, thân hình nhỏ chỉ bằng chim sâu. Loài chim này thích hợp ở những vùng đất khô, hay leo trèo đậu trên các đường dây điện.

Phân loại Chim Bách Thanh
Chim Bách Thanh Xám Nhỏ thích leo trèo, đậu trên các cành cây, dây điện

3. Cách nuôi chim Bách Thanh đúng kỹ thuật

Bách Thanh là loài chim ăn thịt, hệ tiêu hóa của chúng không hấp thu được xenlulose. Vì vậy, thức ăn của chúng bắt buộc phải có thành phần động vật. Tốt nhất là các loại thịt tươi như bò, dê, lợ, gia cầm…

Nếu bắt chim về đã nhiều giờ mà chúng chưa chịu ăn thì chúng ta có thể nhét thức ăn cho chúng. Trong quá trình nhét thức ăn bạn có thể đeo găng tay bảo vệ hoặc dùng bấm để bấm phần mỏ khoeo ở chóp miệng để chúng không cắn vào tay mình.

Bạn cần chuẩn bị cho chúng một chiếc lồng nhỏ cỡ bằng lồng bẫy để chim không nhảy nhiều làm mất sức. Sau đó hãy để bát nước và thức ăn trong lồng cho chúng. Thức ăn lúc nào sẽ có các loài côn trùng như cào cào, ve, giun, dế….

Tiếp đến bạn trùm áo lồng lại, để lồng nơi yên tĩnh để chúng tập làm quen. Bạn cứ để yên như vậy, khoảng 4 tiếng sẽ mở lồng ra thăm một lần, để xem chim có ăn không.

Nếu chim không ăn, bạn nên đổi vị trí lồng cho gần một lồng chim khác để chú chim thấy đỡ sợ hơn và bắt chước những chú chim khác ăn. Nếu không có chim để kè thì bạn bắt buộc phải bắt chú chim ra và nhét thức ăn.

Khi thấy chim đã ăn mồi trong lồng, đừng vội, bạn để yên như vậy một ngày cho chim đỡ hoảng, ngày hôm sau ta mới tiến hành tập chim ăn cám (có bạn cứ thể để một tuần mới bắt đầu tập chim ăn cám).

4. Chim Bách Thanh giá bao nhiêu?

Hiện nay ở Việt Nam trào lưu nuôi các giống chim độc lạ ngày càng nở rộ. Nên nhiều người đã bắt đầu tìm mua và nuôi tại nhà giống Chim Bách Thanh này. Vậy mua chim bách thanh giá bao nhiêu và mua ở đâu chuẩn và uy tín? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Đây là giống chim tương đối hiếm ở nước ta nên việc tìm mua cũng sẽ tốn chút công sức. Bạn nên tìm hiểu các hội nhóm bán chim ở trên Internet trước khi qua các cửa hàng.

Thường thì các cửa hàng chim cảnh lớn trên địa bàn Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh sẽ có nếu bạn liên hệ đặt trước. Giá bán hiện nay của một chú chim bách thanh con là khoảng 100 nghìn đồng.

Chimcanh.net hy vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về các loài Chim Bách Thanh. Hy vọng, bạn sẽ sớm sở hửu được một chú Bách Thanh xinh đẹp và đáng yêu.Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Chimcanh.net. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

About Đỗ Hà

Check Also

Cách nuôi chim bách thanh non mau lớn và khỏe mạnh

Chim Bách Thanh là loại chim cảnh có sức khỏe tốt và rất dễ nuôi. …