Cách nhận biết và điều trị bệnh tiêu chảy cho Vẹt

Nếu đã có kinh nghiệm nuôi chim Vẹt lâu năm. Bạn sẽ biết chúng rất dễ bị mắc bệnh tiêu chảy và cần được phát hiện ngay lập tức. Nhưng loài này rất khó phát hiện do chúng giấu bệnh rất giỏi. Việc xác định bệnh tiêu chảy có thể gặp khó khăn. Sau đây, chimcanh.net sẽ giúp bạn giải quyết bài toán này với những phương pháp chúng tôi cung cấp dưới nhé!

Cách nhận biết và chữa trị bệnh tiêu chảy cho Vẹt

Biểu hiện bệnh tiêu chảy ở Vẹt

Nếu thay giấy lót dưới lồng chim ít nhất một lần mỗi tuần. Bạn nên dành thời gian quan sát xem chất thải của vẹt thường trông như thế nào. Biết rõ chất thải của vẹt khỏe mạnh trông như thế nào. Sẽ giúp bạn phát hiện khi nào Vẹt bị bệnh.

Nuôi Vẹt được một thời gian. Bạn sẽ biết độ đặc của phân trở nên lỏng hơn có thể là dấu hiệu Vẹt bị tiêu chảy. Chất thải của Vẹt thường là bao gồm chất lỏng trong suốt. Nước tiểu, phụ phẩm của thận và phân sáng màu. Màu phân sẽ khác nhau tùy vào thức ăn của Vẹt. Chất thải không có phân cứng ở trong có thể là dấu hiệu Vẹt bị tiêu chảy.

Xác định dấu hiệu hành vi khi Vẹt bị bệnh. Vẹt có thể rất giỏi trong việc che giấu dấu hiệu bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện được nếu biết cần tìm dấu hiệu nào. Quan sát sự thay đổi trong hành vi của Vẹt, ví dụ như: không rỉa lông, thờ ơ. Không bắt chước nói được như bình thường, ăn miễn cưỡng. Cảm giác bồn chồn không yên nói chung.

Nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở Vẹt

Cũng giống như các loài vật nuôi khác như: Gà chọi, cá cảnh… thì bệnh tật luôn bắt nguồn từ môi trường sống. Trong một số trường hợp, Vẹt có thể ăn phải những thứ lạ khi ra khỏi lồng. Nếu để vẹt khám phá ngôi nhà mà không giám sát. Sau đó bạn nên tìm kiếm ở những khu vực bị xáo trộn. Và đánh xem trong có vật nào có thể gây hại cho Vẹt không.

Một số mối nguy và chất độc tiềm ẩn gồm có: thực phẩm độc như sôcôla, thức uống chứa caffeine và rượu bia. Thuốc uống của người, kim loại độc, ví dụ như chì hoặc kẽm. Sản phẩm kiểm soát dịch hại, ví dụ như thuốc diệt chuột. Cây độc, ví dụ như hoa bách hợp, cây trạng nguyên, cây dọc mùng và nhiều cây khác.

Cách phòng ngừa tiêu chảy cho Vẹt

Thay đổi chế độ ăn đột ngột là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở Vẹt. Vì làm thay đổi quá trình tiêu hóa của Vẹt. Nếu cần thay đổi chế độ ăn cho Vẹt, bạn nên thay đổi từ từ. Thêm từng chút thức ăn mới vào thức ăn quen thuộc của Vẹt. Sau vài tuần, tăng lượng thức ăn mới cho đến khi cuối cùng Vẹt chỉ ăn thức ăn mới.

Tiêu chảy có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh. Bước quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh cho Vẹt là giữ sạch lồng của chúng. Nên dọn dẹp lồng chim hàng ngày một cách nhanh chóng. Bao gồm dọn sạch đĩa đựng thức ăn/nước uống và thay thức ăn/nước uống mới. Ngoài ra, bạn nên thay cả giấy lót dưới lồng chim hàng ngày.

Nên dọn sạch lồng chim thường xuyên. Cần đưa chim và các đồ vật bên trong ra ngoài. Sau đó, làm vệ sinh từng đồ vật mà Vẹt sử dụng. Đồng thời dọn sạch toàn bộ lồng chim.

Kiểm dịch cho Vẹt mới. Để ngăn lây bệnh, bạn nên để Vẹt mới ở riêng khi mang chúng về nhà. Đảm bảo Vẹt mới không mang bệnh có thể lây cho Vẹt cũ là bước quan trọng.

Nên nuôi Vẹt mới trong phòng riêng khoảng 30 ngày. Ngoài ra, trong thời gian ngày, nên dùng riêng hoàn toàn các vật dụng chăm sóc cho Vẹt.

Cách chữa trị bệnh tiêu chảy cho Vẹt

Đưa Vẹt đến bác sĩ thú y để được đánh giá dấu hiệu bệnh tật. Nếu phát hiệu dấu hiệu bệnh tật ở thể chất và hành vi của Vẹt. Bác sĩ thú y có thể đánh giá sức khỏe tổng thể của Vẹt. Và chẩn đoán bất kỳ vấn đề cụ thể nào thông qua nhiều xét nghiệm y khoa.

Đối với trường hợp nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm nghiêm trọng. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc cho Vẹt. Thuốc thường là thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm. Nếu Vẹt bị nhiễm vi-rút, bạn chỉ cần chăm sóc thêm để ngăn tình trạng mất nước. Và giúp hệ miễn dịch của Vẹt chống lại vi-rút.

Chế độ ăn cho Vẹt trong lúc bị tiêu chảy

Trong thời gian ngắn hoặc lâu dài, có thể bao gồm việc thay loại hạt mà bạn cho Vẹt ăn. Hoặc tạm thời loại bỏ rau củ quả để giúp chất thải của Vẹt vón cục lại.

Cung cấp nguồn nước sạch và hỗn hợp hạt cơ bản. Thay nước thường xuyên và đảm bảo nước sạch hết mức có thể. Có thể cho Vẹt ăn các loại hạt bình thường. Nhưng không cho ăn nông sản tươi, ví dụ như rau củ quả.

Môi trường chăm sóc khi Vẹt bị tiêu chảy

Giữ ấm cho Vẹt tại nhà, bạn trang bị nguồn nhiệt sưởi ấm vì vẹt bị bệnh dễ mất nhiệt. Dùng đèn tạo nhiệt an toàn để sưởi ấm cho Vẹt. Không dùng đèn bàn bình thường vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của Vẹt vào ban đêm. Bên cạnh đó, một số bóng đèn thường có thể tạo ra khí độc giống như chảo chống dính.

Trong khi điều trị cho Vẹt tại nhà, bạn cần tiếp tục đánh giá tình trạng của Vẹt. Đừng cho rằng phương pháp điều trị mà bác sĩ thú y khuyến nghị sẽ tự động chữa khỏi bệnh cho Vẹt. Cảnh giác với tình trạng tiêu chảy kéo dài và các triệu chứng liên quan khác. Trao đổi với bác sĩ thú y nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nặng.

Hy vọng với những kiến thức chimcanh.net cung cấp ở trên. Bạn đã nắm trong tay cách nhận biết và điều trị bệnh cho Vẹt nhé. Chúc các bạn thành công!

About Trần Nhung

Check Also

Vẹt đầu hồng là vẹt gì? Cách nuôi và chăm sóc giúp mau lớn, khỏe mạnh

Thú nuôi vẹt hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, bởi lẽ loài …

Trả lời