Chim Sơn ca có gì nổi bật? Cách nuôi như thế nào? Giá bán bao nhiêu?

Chim Sơn ca là một loài chim nhỏ, có kích thước và hình dáng gần giống với chim Sẻ. Nhưng điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa chúng chính là giọng hót. Những chú chim Sơn ca có giọng hót trong trẻo và cao xa, khiến tất cả người nghe say lòng. Để biết thêm nhiều điều thú vị về loài chim này, hãy cùng chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về chim Sơn Ca nhé!

Chim Sơn Ca – loài chim có giọng hót chinh phục tất cả người nghe

Giới thiệu về loài chim Sơn Ca

Người đã từng nuôi chim Sơn ca, thì khỏi phải nói gần như 90% là đã ghiền giọng hót của sơn ca luôn. Ít khi chọn nuôi các loài chim hót khác, dù đó là chim Họa mi. Điều này cũng dể hiểu thôi, vì nếu lãn trong mớ âm thanh hỗn độn, giọng của Sơn ca bị át hết những cung bật réo rắt khiến người nghe sẽ không lĩnh hội được gì. Nhưng cảnh sắc càng thanh tịnh, yên ắng bao nhiêu thì giọng hót của sơn ca càng lảnh lót rõ nét bấy nhiêu.

Chim Sơn ca thường sinh sống ở đâu?

Chim Sơn Ca có tên khoa học là Alaudidae, họ chim dạng sẻ, chủ yếu sinh sống tại Cựu thế giới. Chỉ một loài Sơn ca bờ biển là có sinh sống ở Bắc Mỹ. Tại đó nó được gọi là Horned Lark. Sơn ca là các loài chim nhỏ sống trên mặt đất. Thường có giọng hót mê hoặc và kiểu bay liệng kì dị.

Đặc điểm loài chim Sơn ca

Sơn ca thuộc họ nhà Sẻ, nên vóc dáng nhỏ xíu nhỏ xiu gần giống với chim Sẻ. Có điều thân bé hơn và đuôi ngắn hơn chút chút. Chim Sơn ca cũng có hình dáng giống chim Chiền Chiện, nhưng thân thấp hơn. Nhìn chung thì bụng và lông ở ức vàng nhạt, đầu cồ cánh có nhiều sọc xám đen, như dòng dọc hay gà nước. Với Sơn ca Huế thì lông màu vàng hơn, trán có vân vảy cá. Sơn ca Đà Nẵng trán có vân khía. Còn Sơn ca Bà Điểm Hooc Môn thì lông hao hao giống với chim Sẻ, nhưng nhật hơn đôi chút.

Ngày nay, Sơn ca được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến trong nhiều gia đình trên toàn thế giới. Chim Sơn ca được mệnh danh là một trong những loài chim hót hay nhất. Thân hình nhỏ, sống chủ yếu trên mặt đất.

Một điểm nữa khiến nhiều người chọn nuôi chim Sơn ca là loài chim này khá dễ nuôi. Sống ở Bắc chí Nam chúng chỉ đi chứ không nhảy, chúng sinh hoạt chủ yếu dưới mặt đất. Đặc biệt không thể đậu và chuyền trên cây như hầu hết các loài chim khác.

Cách chọn giống Sơn ca tốt nhất

Chọn chim Sơn ca khỏe mạnh

Người nuôi nên chọn những con chim Sơn ca non để nuôi. Vì nếu lựa chọn chim Sơn ca đã già chắc chắn sẽ rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cũng phải để ý rằng, chim Sơn ca trống và mái có màu lông tương đương nhau. Cho nên việc bạn phân biệt cũng gặp nhiều khó khăn.

Để phân biệt chim Sơn ca trống mái thì có thể dựa vào các đặc điểm sau: chim Sơn ca trống sẽ có phần đầu, ngực, vai to hơn chim mái, phần lườn cũng có lông nhiều hơn chim mái, lúc đi lại hay di chuyển đầu chim trống hay thò lên thụt xuống, phần ngực chim trống thường chẻ đôi.

Chọn chim Sơn ca hót hay

Tuy xuất hiện nhiều nơi, nhưng không phải Sơn ca ở vùng nào cũng hót hay đâu. Kinh nghiệm tham khảo từ những người chơi chim cảnh cho thấy giống chim Sơn ca sống ở Bãi Cháy – Quảng Ninh là hót hay nhất. Kế đó là Sơn ca ở Huế, được người chơi chim đánh giá đẹp nhất, bộ lông màu vàng nghệ tuyệt đẹp. Kế đó nữa là giống chim Sơn ca Đà Nẵng, rồi Phan Thiết…Ở miền Nam nổi tiếng nhất là Sơn ca vùng Hooc Môn, Bà Điểm tiếng hót cực hay. 

Phân biệt để chọn giống chim Sơn ca trống và mái

Nếu nuôi chim Sơn ca người ta chọn chim trống. Tuy nhiên giống chim này trống mái có màu lông y hệt nhau, nên khó phân biệt vô cùng. Ngay người nuôi Sơn ca lâu năm chọn lựa trống mái cũng có khi lầm. Với chim Sơn ca non thì khó phân biệt, nhưng với chim Sơn ca đã lớn, thì lựa những con nào đầu to nè, vai nở nè thì mới là con trống.

Chim trống có thể nuôi chúng với năm bảy con chung một lồng vẫn không cắn mổ nhau nhưng lồng phải rộng rãi. Khi chúng được bảy tám tháng tuổi trở lên, chọn lựa bắt nuôi riêng. Để có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng cho từng con một. Chẳng hạn con nào hót hay mình đẹp thì chúng ta chọn nuôi, còn nào cùi bép tiên sinh thì cho nó về với thiên nhiên.

Chim sơn ca có giọng hót rất hay
Chim sơn ca có giọng hót rất hay

Mùa sinh sản của chim Sơn Ca

Khi đến mùa sinh sản, những chú chim Sơn ca đực sẽ nhảy múa và khoe giọng hát của mình để thu hút những chú chim cái. Sau khi kết đôi, chúng sẽ cùng nhau xây tổ để đẻ trứng. Loài chim này thường làm tổ ở trên mặt đất, tổ của chúng thường được làm từ cỏ và lá cây khô.

Số lượng trứng mỗi lần sinh sản

Một lần sinh sản, những chú chim cái có thể đẻ được 6 – 8 quả trứng. Cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau ấp. Sau khoảng 11 – 16 ngày ấp, những quả trứng sẽ nở thành chim non.

Chim Sơn ca non đặc điểm như thế nào? 

Những chú chim non vừa tách khỏi vỏ thường có rất ít lông, đôi mắt của chúng vẫn chưa mở hết và chưa thể đi lại được. Sau vài ngày, mắt của chúng mở và có thể đi lại được ở trong tổ. Trong quá trình nuôi chim non, cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng đi kiếm thức ăn về mớm cho chim non ăn đến khi chúng mọc đủ lông – đủ cánh để rời tổ.

Nuôi chim Sơn ca bằng loại lồng gì?

Nuôi chim Sơn ca phải có lồng cao, đáy chắc chắn để đựng cát, nấm để chim đứng. Cũng phải chọn nấm có mấy nấc để tập cho Sơn ca đứng lên. Chim Sơn ca mới mua về các bạn cho vào lồng thấp khoảng 70cm có nấm thấp.

Chim thuộc thì tìm lồng cao khoàng 1,2m nấm khoảng 15cm là vừa. Nếu chim đã vừa thăng vừa hót rồi thì nên có lồng càng cao càng tốt. Nếu lồng thấp hơn Sơn ca bay mà đụng nóc thì chim sẽ ko thăng nữa.

Thức ăn tốt nhất để nuôi chim Sơn ca

Trong thời gian chim mới mua về, hoặc thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường thì càng cần sự ổn định trong thức ăn, lồng trại. Bạn nên tránh việc quan tâm quá nhiều hoặc bỏ mặc chúng, cả hai đều không tốt cho chú chim.

Ngoài thiên nhiên chim Sơn ca thường ăn các loại côn trùng như sâu bọ, dế, gián. Và các hạt cỏ, hạt thực vật khô trên mặt đất. Việc cho ăn sâu tươi, dế quá nhiều và cám quá chất có thể sẽ không có lợi cho chim Sơn ca. Thậm trí có thể gây tác hại, chim dễ chết.

Khi nuôi trong lồng, ta làm thức ăn cho chúng bằng các loại như cám cò, cám gà, cám trứng. Để chim Sơn ca khỏe mạnh thì bạn nên chọn một loại cám ổn định, đầy đủ. Cám nên có thành phần chất xơ nhiều, giúp chim tiêu hóa tốt. Cám cò, cám gà chim ăn tốt, tuy nhiên cám không có chất khử mùi phân nên phân chim sẽ có mùi giống phân gà.

Cách tắm cho chim Sơn ca

Loài chim này không tắm bằng nước mà tắm bằng cát. Chúng ta cần thay cát mỗi tuần một lần cho chúng. Tối thiểu nhất là hai tuần một lần, cát sử dụng cho chim tắm là loại cát mịn. Và cần thây thường xuyên để chim không bị rận.

Khi thấy cát dùng hai lông chim để sát cửa rồi lùa chim qua một bên thây cát. Không nên bắt chim lên làm như vậy nó sẽ bị nhát. Chim Sơn ca rất sợ bóng tối. Do đó mỗi buổi sáng ta nên cho chúng tắm nắng từ 2 đến 3 giờ. Sau đó mang vào treo chỗ mát có nhiều ánh sáng.

Đặc biệt ban đêm hoặc trong mùa thay lông cũng không nên chùm áo lồng. Trong một tuần ta nên bắt chúng ra rửa sạch chân bằng nước có pha thêm chút muối. Dọn móng chân cho chúng nếu quá dài và thay cát mới để nơi ở của chúng luôn đảm bảo sạch sẽ.

Cách phòng và điều trị bệnh cho chim Sơn Ca

Các bệnh thông thường ở chim Sơn ca

Chim Sơn ca cũng có thể hay bị kén mép sưng, xuất hiện một cục nhỏ như mụn trứng cá. Đó là dấu hiệu của sự thiếu chất hoặc chọc mỏ vào kẽ nan lồng. Bạn cần bổ sung thêm chất cho chim như vitamin A có trong dầu cá. Hoặc để mụn già chỉ cần lấy kim gẩy ra. Khi nhân đã được lấy ra ngoài vết thương đó sẽ tự khỏi và liền nhanh chóng.

Làm sao khi chim Sơn ca bị đi ỉa chảy

Chim Sơn ca thường hay bị đi ngoài ỉa chảy. Nguyên nhân là do có thể cám bị mốc do trời mưa hoặc để những nơi không khô thoáng mà mình không để ý. Cũng có khi cám có quá nhiều chất đạm, ăn quá nhiều mồi tươi chim không tiêu hóa hết. Do đó, cần chú ý đến cám, để cám ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Đặc biệt cũng cần chú ý đến cóng cám những hôm trời mưa xong.

Cách chọn chim Sơn ca? Chim Sơn ca giá bao nhiêu?

Chim Sơn ca là loài chim khá nhút nhát, khó thuần hóa. Cho nên, để nuôi được một chú chim Sơn ca hót hay, điều đầu tiên chính là cách chọn chim giống.

Lựa chọn chim Sơn ca

  • Các bạn nên lựa chọn chim non để nuôi, không nên nuôi chim già – rất khó thuần hóa và dạy chúng.
  • Mục đích chung của người nuôi sơn ca đều là lấy tiếng hót, cho nên các bạn nên lựa chọn chim đực.
  • Chọn những chú chim đi lại, bay nhiều và có tiếng kêu trong trẻo.

Chim Sơn ca bao nhiêu tiền 1 con?

Giá để sở hữu một chú chim Sơn ca nhỏ thường dao động từ 200.000 – 600.000 đồng/con. Nếu như là Sơn ca đã biết hót, mức giá dao động từ 2 – 4 triệu đồng/con.

Cách huấn luyện để cho chim Sơn ca hót hay

Thật ra, giọng của Sơn ca không hợp với nơi náo nhiệt ồn ào của phố thị, với động cơ, máy nổ và ngàn vạn âm thanh tạp nham khác. Nó chỉ phù hợp với sự thanh vắng, êm ả như các vùng ven đô thị, vùng thôn quê mà thôi.

Tại sao nên chọn chim Sơn ca thầy?

Để kỹ thuật nuôi chim Sơn ca thành công thì việc chăm sóc cực kỳ quan trọng. Nếu nuôi một vài chim non thì chúng không thể tự hót dù bạn có nuôi 1 đến 2 mùa. Do đó khi nuôi ta phải có một hai chim thầy tức là chim đã hót có nhiều mùa. Nhờ đó mà trong thời gian nuôi, lũ chim non luôn nghe ngóng chim thầy hót và dần dần chúng sẽ hót theo.

Quá trình huấn luyện chim Sơn ca hót hay

Để có được một chú chim Sơn ca hót hay. Bạn phải trải qua một quá trình nuôi, chăm sóc, huấn luyện nó một cách rất kì công. Phải trải qua một kỳ thay lông, một lần thay lồng và đến vài tháng chim mới bắt đầu hót. Do đó, để một chú chim Sơn ca hót hay thì bạn nên mua 10 chú chim non về nuôi. Và huấn luyện cùng một lúc từ đó có được sự chọn lựa được chú chim nào hot hay nhất. Thông thường người ta nuôi chim sơn ca Huế thì việc chọn lựa có tỉ lệ thành công cao hơn.

Với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể tự nuôi cho mình một chú chim Sơn ca rồi đó. Và chimcanh.net chúc các bạn thành công!

About Trần Nhung

Check Also

Kỹ thuật phòng ngừa và điều trị bệnh cho chim Sơn Ca

Nếu đã từng là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ biết kỹ thuật …

Trả lời