Loại thức ăn phù hợp nhất để nuôi chim Sơn Ca phát triển

Chim Sơn ca là loài chim được mệnh danh là vua các loài chim hót hay. Nếu đã từng là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ biết kỹ thuật nuôi cực kỳ quan trọng. Trong quá trình nuôi, dù là người mới chơi hay đã chơi lâu. Chắc chắn sẽ gặp phải lúng túng khi chăm sóc chúng.Việc tìm hiểu về thức ăn của chúng rất quan trọng. Sau đây, chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về thức ăn và cách cho chim Sơn Ca ăn nhé nhé!

Thức ăn dinh dưỡng cho chim Sơn Ca

Đặc điểm chung

  • Sơn ca có tên khoa học là Alaudidae, họ chim dạng sẻ, chủ yếu sinh sống tại Cựu thế giới. Chỉ một loài, sơn ca bờ biển là có sinh sống ở Bắc Mỹ. Tại đó nó được gọi là horned lark. Sơn ca là các loài chim nhỏ sống trên mặt đất. Thường có giọng hót mê hoặc và kiểu bay liệng kì dị
  • Ngày nay, sơn ca được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến trong nhiều gia đình trên toàn thế giới. Chim sơn ca được mệnh danh là một trong những loài chim cảnh hót hay nhất. Thân hình nhỏ, sống chủ yếu trên mặt đất.
  • Một điểm nữa khiến nhiều người chọn nuôi chim Sơn Ca là loài chim này khá dễ nuôi. Thức ăn của chim thường là sâu, hạt ngũ cốc. Chim sơn ca chỉ đi chứ không nhảy, chúng sinh hoạt chủ yếu dưới mặt đất. Đặc biệt không thể đậu và chuyền trên cây như hầu hết các loài chim khác

Cách chọn giống

  • Người nuôi nên chọn những con chim Sơn ca non để nuôi. Vì nếu lựa chọn chim Sơn ca đã già chắc chắn sẽ rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cũng phải để ý rằng, chim Sơn ca trống và mái có màu lông tương đương nhau. Cho nên việc bạn phân biệt cũng gặp nhiều khó khăn.
  • Để phân biệt chim sơn ca trống mái thì có thể dựa vào các đặc điểm sau: chim sơn ca trống sẽ có phần đầu, ngực, vai to hơn chim mái, phần lườn cũng có lông nhiều hơn chim mái, lúc đi lại hay di chuyển đầu chim trống hay thò lên thụt xuống, phần ngực chim trống thường chẻ đôi.

Trong quá trình nuôi, dù là người mới chơi hay đã chơi lâu. Họ đều hiểu, cho dù giống tốt mà thức ăn không đảm bảo, chim sẽ bị bệnh. Sau đây, chimcanh.net sẽ đưa ra cho bạn một số kinh nghiệm về thức ăn. Giúp bạn hình dung cụ thể về từng loại một nhé:

Thức ăn cho Sơn Ca

Có thể cho sơn ca ăn những loại thức ăn đơn giản như kê bóc vỏ trộn lòng đỏ trứng gà. Gạo tấm kết hợp lòng đỏ trứng gà, bột nhộng tằm và tép tép. Rau xà lách, cà rốt, dưa chuột, mướp đắng. Cho ăn bổ sung châu chấu nhé các bạn.

Cách chế biến thức ăn

  • Tôm tươi rang cho hết nước, phơi khô rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Kê bóc vỏ, rang thơm, cứ 1kg kê cho 10 lòng đỏ trứng gà, 3 trứng còn nguyên lòng trắng. 0,5kg tôm tính theo trọng lượng tươi đã xay nhuyễn rồi trộn đều.
  • Sau đó phơi vài nắng và rang cho chín. Nếu có điều kiện thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê premix loại cho gà. Với cách này có thể để khoảng 3 tháng mà không bị mốc.
  • Chú ý: chim Sơn ca cũng như nhiều loài chim khác. Việc thay đổi loại cám ăn đột ngột có thể khiến chúng bỏ ăn, cơ thể kém ổn định. Không căng và có khi còn suy yếu, thay lông bất thường. Vì vậy, nếu muốn thay một loại cám có chất lượng tốt hơn loại cám chim đã ăn quen. Thì cần phải thay đổi từ từ để chim không bị sốc.

Hậu quả việc không chú ý chất lượng thức ăn

Hiện tượng phân nát, nhão, không khô, thường bị dính vào chân chim hay đáy lồng, dính vào đít. Để ý thấy chim khi ị xong thì vẩy đít. Thì chim cảnh nhà bạn đã bị đi ngoài ỉa chảy đó. Có thể cám bị mốc do trời mưa hoặc để những nơi không khô thoáng mà mình không để ý. Hoặc cũng có thể cám có quá nhiều chất đạm, ăn quá nhiều mồi tươi chim không tiêu hóa hết.

Cách xử lý

  • Điều bạn cần làm lúc này là chú ý đến cám, để cám ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Hơn nữa, bạn hãy xem đến cóng cám những hôm trời mưa xong. Giảm lượng đạm trong cám nếu là cám tự làm. Cho ăn mồi tươi với chế độ vừa phải. Ngoài ra, tìm hoa cỏ may cho chim tuốt ăn.
  • Cho chim ăn thêm cào cào non không cho ăn sâu, kể cả sâu khô và sâu tươi. Nếu không, chim sẽ bị xoăn lông, phải đến mùa thay lông năm sau mới hết. Lúc sơn ca căng lửa, các bạn có thể cho ăn vài con sâu tươi cũng được. Nhưng chỉ thời gian căng lửa thôi. Sơn ca nuôi trong lồng, nên treo nang mai mực cho chim ăn. Để mài mỏ và để cung cấp khoáng canxi.

Với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể tự nuôi cho mình một chú chim Sơn Ca rồi đó. Và chimcanh.net chúc các bạn thành công!

About Trần Nhung

Check Also

Kỹ thuật phòng ngừa và điều trị bệnh cho chim Sơn Ca

Nếu đã từng là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ biết kỹ thuật …

Trả lời