Kỹ thuật huấn luyện chim Sơn Ca hót hay

Nếu đã từng là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ biết để nuôi được một chú chim Sơn Ca hót hay. Kỹ thuật nuôi cực kỳ quan trọng. Chơi chim Sơn Ca tương đối khó, thời gian tính bằng năm chứ không không thể một sớm một chiều mà chim hót được. Sau đây, chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách làm một chú chim Sơn Ca hót hay nhé!

Chim Sơn Ca hót hay

Đặc điểm chim Sơn Ca

Sơn Ca có tên khoa học là Alaudidae, họ chim dạng sẻ. Chỉ một loài, Sơn Ca bờ biển là có sinh sống ở Bắc Mỹ. Tại đó nó được gọi là horned lark. Sơn Ca là các loài chim nhỏ sống trên mặt đất. Thường có giọng hót mê hoặc và kiểu bay liệng kì dị.

Ngày nay, Sơn Ca được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến trong nhiều gia đình trên toàn thế giới. Chim Sơn Ca được mệnh danh là một trong những loài chim hót hay nhất. Thân hình nhỏ, sống chủ yếu trên mặt đất.

Một điểm nữa khiến nhiều người chọn nuôi chim Sơn Ca là loài chim này khá dễ nuôi. Thức ăn của chim thường là sâu, hạt ngũ cốc. Chim Sơn Ca chỉ đi chứ không nhảy, chúng sinh hoạt chủ yếu dưới mặt đất. Đặc biệt không thể đậu và chuyền trên cây như hầu hết các loài chim khác

Cách chọn giống chim Sơn Ca tốt

Người nuôi nên chọn những con chim Sơn Ca non để nuôi. Vì nếu lựa chọn chim Sơn Ca đã già chắc chắn sẽ rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cũng phải để ý rằng, chim Sơn Ca trống và mái có màu lông tương đương nhau. Cho nên việc bạn phân biệt cũng gặp nhiều khó khăn.

Để phân biệt chim Sơn Ca trống mái thì có thể dựa vào các đặc điểm sau: chim Sơn Ca trống sẽ có phần đầu, ngực, vai to hơn chim mái, phần lườn cũng có lông nhiều hơn chim mái, lúc đi lại hay di chuyển đầu chim trống hay thò lên thụt xuống, phần ngực chim trống thường chẻ đôi.

Cách chọn lồng nuôi

Nuôi chim Sơn ca phải có lồng cao, đáy chắc chắn để đựng cát, nấm để chim đứng. Cũng phải chọn nấm có mấy nấc để tập cho Sơn Ca đứng lên. Chim Sơn Ca mới mua về các bạn cho vào lồng thấp khoảng 70cm có nấm thấp.

Chim thuộc thì tìm lồng cao khoàng 1,2m nấm khoảng 15cm là vừa. Nếu chim đã vừa thăng vừa hót rồi thì nên có lồng càng cao càng tốt. Nếu lồng thấp hơn Sơn Ca bay mà đụng nóc thì chim sẽ ko thăng nữa. Ngoài ra, để chọn chim trống, khi mua hãy banh nhỏ miệng chim Sơn Ca ra. Con nào có từ 3-5 chấm đen trên lưỡi thì khả năng là chim trống đến 90%.

Thức ăn cho Sơn Ca

Khi nuôi trong lồng, ta làm thức ăn cho chúng bằng các loại như cám cò, cám gà, cám trứng. Để chim Sơn Ca khỏe mạnh thì bạn nên chọn một loại cám ổn định, đầy đủ. Cám nên có thành phần chất xơ nhiều, giúp chim tiêu hóa tốt. Cám cò, cám gà chim ăn tốt, tuy nhiên cám không có chất khử mùi phân nên phân chim sẽ có mùi giống phân gà.

Cách tắm cho chim Sơn ca

Loài chim này không tắm bằng nước mà tắm bằng cát. Chúng ta cần thay cát mỗi tuần một lần cho chúng. Tối thiểu nhất là hai tuần một lần, cát sử dụng cho chim tắm là loại cát mịn. Và cần thây thường xuyên để chim không bị rận.

Khi thây cát dùng hai lông chim để sát cửa rồi lùa chim qua một bên thây cát. Không nên bắt chim lên làm như vậy nó sẽ bị nhát.

Số lượng con

Để kỹ thuật nuôi chim Sơn Ca thành công thì việc chăm sóc cực kỳ quan trọng. Nếu nuôi một vài chim non thì chúng không thể tự hót dù bạn có nuôi một đến hai mùa. Do đó khi nuôi ta phải có một hai chim thầy tức là chim đã hót có nhiều mùa. Nhờ đó mà trong thời gian nuôi, lũ chim non luôn nghe ngóng chim thầy hót và dần dần chúng sẽ hót theo.

Bạn phải trải qua một quá trình nuôi, chăm sóc, huấn luyện nó một cách rất kì công. Đó là thời kỳ thay lông, một lần thay lồng và đến vài tháng chim mới bắt đầu hót. Do đó, để một chú chim Sơn Ca hót hay thì bạn nên mua 10 chú chim non về nuôi.

Và huấn luyện cùng một lúc từ đó có được sự chọn lựa được chú chim nào hot hay nhất. Nuôi chim Sơn Ca ít ai nuôi 1-2 con vì nó không sung cũng như khó luyện, nếu nuôi ít phải chịu khó đi dượt chim. Người ta thường nuôi khoảng 5-6 con sơn ca trở lên.

Không gian

Trong thiên nhiên, chim Sơn Ca thường hót vào chiều mát. Chim thường bay vút lên cao rồi dang cánh, vừa hót vừa hạ xuống, rồi lại tiếp tục bay lên.

Sơn Ca đòi hỏi nhà đủ rộng, đủ nắng gió. Thường thì một ngày, chim cần phơi nắng khoảng 6 giờ. Những người chơi Sơn Ca thường phơi nắng cho chim từ sáng sớm qua hơn 12 giờ trưa. Thời gian phơi nắng càng lâu thì chim càng mau lên, bạn phải tập từ từ.

Có được một chú Sơn Ca thăng là rất quý. Tiêu chuẩn đầu tiên của Sơn Ca thăng là khi bốc mình bay lên, nó phải dừng lại ở đỉnh lồng, bay vòng quanh, vừa bay vừa líu ríu hót, còn nếu chỉ tung mình lên rồi hạ xuống ngay là chưa được.

Thời gian

Chim Sơn Ca tương đối dạn, nuôi chim mộc già nó vẫn hót như bình thường. Tuy nhiên thời gian đầu sẽ vất vả hơn. Nếu bạn có những hành động đột ngột, ảnh hưởng tới chim thì chim sẽ nhảy loạn xạ. Dễ bị hỏng móng hậu.

Để thưởng thức hết giọng hót của Sơn Ca, rất cần không gian yên tĩnh. Không bị lẫn quá nhiều tạp âm. Không hơi chung với các loại chim hót khác như hoạ mi, chích choè, khướu, đặc biệt là yến hót. Vì nếu nuôi Yến chung với Sơn Ca thì chắc chắn chim sẽ bị lai giọng.

Với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể tự nuôi cho mình một chú chim Sơn Ca rồi đó. Và chimcanh.net chúc các bạn thành công!

About Trần Nhung

Check Also

Kỹ thuật phòng ngừa và điều trị bệnh cho chim Sơn Ca

Nếu đã từng là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ biết kỹ thuật …

Trả lời